Sinh viên Đại học Nông lâm tham gia Hội nghị nghiên cứu Khoa học năm 2014

Sáng 7/5, trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2014
 Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên, là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập và trong thực tiễn. Hoạt động này mang lại những ý nghĩa thiết thực trong việc rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ nhau trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, nghiên cứu khoa học sẽ tạo ra những bước đi ban đầu để sinh viên tiếp cận với những vấn đề mà khoa học và cuộc sống đang đặt ra, gắn lý luận với thực tiễn; đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được ứng dụng trong thực tế mang lại hiệu quả thiết thực. Nắm bắt được ưu điểm trên, Trường Đại học Nông Lâm nói riêng và Đại học Thái Nguyên nói chung đã luôn triển khai công tác sinh viên nghiên cứu khoa học như một hoạt động trọng điểm hàng năm.

Trong năm 2013, Trường Đại học Nông Lâm đã có 60 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được nhiệm thu; số lượng đoàn viên thanh niên tham gia là trên 300 người, chiếm 7% tổng số sinh viên chính quy trong toàn trường. Nhiều công trình đã đạt giải cao trong các cuộc thi do Trung ương và địa phương cũng như khối các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức: 02 giải Khuyến khích Giải thưởng tài năng  khoa học trẻ Việt Nam; 2 giải Ba Sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của Đại học Thái Nguyên…

Sinh viên báo cáo kết quả nghiên cứu tại các Hội đồng

Tại Hội nghị, 16 đề tài khoa học của các sinh viên đã được trình bày, báo cáo trước các hội đồng.

Kết quả, Hội đồng Khoa học đã trao 3 giải Nhất cho 3 đề tài gồm: “Xử lý rác thải xốp bằng tinh dầu cam, quýt”; “Xác định tỷ lệ nhiễm và độc tố đường ruột (Enterotoxin) của vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thịt lợn tại một số chợ của thành phố Thái Nguyên”; “Nghiên cứu một số đặc điểm nông sinh học của các giống đậu tương mới trong vụ xuân năm 2013 tại Trường Đại học Nông lâm” và 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các đề tài còn lại.

Tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm đánh giá cao tinh thần và sự say mê nghiên cứu của sinh viên, ghi nhận những đóng góp đó cho sự phát triển chung của nhà trường; đồng thời hy vọng những đề tài mang tính thực tiễn cao sẽ góp phần củng cố chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cho sinh viên phương pháp khoa học để phục vụ nghề nghiệp trong tương lai.

Bạn Trịnh Dương (Khoa Môi trường) chia sẻ: “Hội nghị tạo cơ hội để các bạn sinh viên được thể hiện năng lực sáng tạo, trình bày, có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong học tập và nghiên cứu và có cơ hội để phát triển các đề tài ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Hội nghị sẽ tiếp thêm động lực, niềm yêu thích nghiên cứu cho các bạn Đoàn viên để tích cực hơn với các hoạt động nghiên cứu khoa học khi còn ở trong ghế nhà trường, đồng thời tiếp cận gần hơn với những sân chơi nghiên cứu khoa học bổ ích. Mong rằng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học đem lại những giải thưởng cao quý, là niềm tự hào cho thế hệ trẻ trường Đại học Nông Lâm anh hùng.

Huyên Nguyễn – Đình Dương – CLB Thông tin – Tuyên truyền ĐHTN (DN)