Thứ Năm, Tháng Hai 21, 2019
Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tuổi trẻ Thái Nguyên với hội nhập Quốc tế Bước tiến trong hội nhập quốc tế của tuổi trẻ Thái Nguyên

Bước tiến trong hội nhập quốc tế của tuổi trẻ Thái Nguyên

(ĐCSVN) Năm 2012, công tác quốc tế thanh niên của cả nước được đánh giá là sôi nổi và có nhiều kết quả đáng mừng. Trong bức tranh chung của cả nước, tuổi trẻ Thái Nguyên đã cho thấy tinh thần xung kích trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Là một trong những Tỉnh Đoàn có nhiều hoạt động tích cực trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, năm 2012, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần và quyết tâm của tuổi trẻ quê hương cách mạng. Xung kích trong hội nhập quốc tế là một trong những nội dung được Tỉnh Đoàn quan tâm thực hiện.

Giao lưu văn nghệ với tuổi trẻ các nước Lào, Campuchia là một trong những hoạt động sôi nổi trong công tác quốc tế thanh niên của tuổi trẻ Thái Nguyên (Ảnh: TĐTN)

Trong năm qua, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã thường xuyên cung cấp các thông tin về hội nhập quốc tế cho đoàn viên thanh niên thông qua các diễn đàn, các buổi nói chuyện chuyên đề, các đợt sinh hoạt của Đoàn… Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Tiến – Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên cho biết: Tỉnh Đoàn luôn xác định hội nhập quốc tế trong bối cảnh hiện nay đối với đoàn viên thanh niên là rất cần thiết, cần phải quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để cổ vũ động viên và hỗ trợ thanh niên trong tiếp cận với hội nhập quốc tế. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương và mô hình trong các lĩnh vực. Nhiều chủ doanh nghiệp trẻ, các bạn sinh viên đã có tính chủ động cao trong tham gia nghiên cứu, đề xuất các đề án, được các tổ chức nước ngoài, tổ chức kinh tế,…đánh giá cao vì tính sáng tạo, hiệu quả và lợi ích xã hội.

Trong năm qua, tuổi trẻ Thái Nguyên đã tiếp nhận hai đoàn sinh viên tình nguyện của Hàn Quốc và đoàn sinh viên tình nguyện của tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam. Trong đó, đoàn sinh viên tình nguyện Hàn Quốc với 26 người đã hỗ trợ sơn sửa, lắp đặt hệ thống điện nước cho trường THCS Cát Nê (huyện Đại Từ); trao tặng đồ dùng giảng dạy và học tập, trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời đoàn tình nguyện cũng tổ chức dạy khiêu vũ, dạy tin học, dạy võ cho học sinh….

Đoàn sinh viên tình nguyện đến từ các nước Bỉ, Canada, Nhật, Indonesia,… thuộc tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa tại Trung tâm giáo dục và hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên và tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai. Bên cạnh những hoạt động giao lưu văn hóa, đoàn tình nguyện còn mang đến những món quà thiết thực và khoản tiền quyên góp trị giá 20 triệu đồng để trao tặng các đơn vị này.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng quan tâm chỉ đạo Đoàn thanh niên và Hội sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trong tỉnh tham mưu cho Ban giám hiệu các trường tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh nước ngoài theo học tại Thái Nguyên. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào, 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia, chương trình giao lưu Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên Đại học Thái Nguyên tổ chức. Chương trình góp phần giúp các sinh viên Lào, Campuchia và sinh viên Đại học Thái Nguyên tăng cường học tập, rèn luyện chính trị, tư tưởng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để sinh viên 3 nước cùng nhau giao lưu, học hỏi lẫn nhau, góp phần giữ gìn mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết cùng phát triển bền vững giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”. Đối với nội dung thi trắc nghiệm hằng tuần, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên được hướng dẫn truy cập vào các Website của Ban tổ chức Cuộc thi và làm theo hướng dẫn để tham gia dự thi. Đối với cuộc thi viết, 100% các đơn vị đã tích cực triển khai và lựa chọn các bài dự thi có chất lượng gửi về Tỉnh Đoàn. Theo số liệu tổng hợp, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tham gia 11 chủ đề của Cuộc thi. Kết quả đã có gần 3.000 bài dự thi cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chọn lựa được 150 bài dự thi có chất lượng gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tham gia cấp Trung ương.

Các đoàn sinh viên quốc tế tham gia hoạt động tình nguyện với tuổi trẻ Thái Nguyên (Ảnh: TĐTN)

Nhằm nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trong năm qua, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã cử 5 cán bộ tham gia các đoàn công tác, học tập tại Nhật Bản, Trung Quốc và Lào theo chương trình của Trung ương Đoàn và tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã tổ chức đón tiếp đoàn đại biểu là cán bộ Đoàn của Lào đang học tập tại Học viện Thanh thiếu nhi Việt Nam lên thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Thái Nguyên.

Bên cạnh mặt thuận lợi, công tác quốc tế thanh niên trong bối cảnh hội nhập của tuổi trẻ Thái Nguyên còn gặp không ít khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Tiến cho biết: “Vấn đề quốc tế thanh niên nói riêng và hội nhập quốc tế của thanh niên Thái Nguyên nói riêng hiện nay khó khăn nhất là khả năng ngoại ngữ và sự đề kháng trong tiếp nhận văn hóa của một bộ phận đoàn viên thanh niên còn hạn chế. Chính sự đề kháng trong tiếp nhận văn hóa trong xu thế hội nhập hạn chế đã làm cho một bộ phận thanh niên có lối sống thực dụng, xem nhẹ các giá trị văn hóa, các thuần phong mỹ tục và truyền thống dân tộc…”

Khắc phụ hạn chế này, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thái Nguyên xác định tập trung một số giải pháp trọng tâm nhằm định hướng cho đoàn viên thanh niên trong xu thế, thời kỳ hội nhập hiện nay là: Tiếp tục quan tâm tổ chức các hoạt động giúp thanh niên nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh chính trị, bản lĩnh văn hóa khi tham gia hội nhập. Phối hợp tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực tin học, ngoại ngữ, thường xuyên tổ chức các sân chơi, hướng dẫn chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ tin học, ngoại ngữ.

Đồng thời tổ chức thường kỳ hội thi tin học trẻ trong mọi đối tượng học sinh, đoàn viên thanh niên. Đối với sinh viên, cụ thể hóa và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt, đặc biệt là nội dung, xu thế hội nhập trong sinh viên học sinh; Tập trung tham mưu đề xuất xây dựng và tích cực giám sát các chính sách hỗ trợ khuyến khích thanh niên tham gia hội nhập quốc tế, phát huy vai trò của các doanh nhân trẻ và Hội Doanh nghiệp trẻ của tỉnh trong tổ chức học tập kiến thức, kỹ năng, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp trẻ trong hội nhập quốc tế…

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được, tuổi trẻ Thái Nguyên đang từng bước thể hiện khí thế và quyết tâm trong hội nhập quốc tế. Dựa trên những nền tảng đang có, Thái Nguyên có quyền tự hào và tin tưởng vào những bước tiến xa hơn của lớp đoàn viên thanh niên của tỉnh hôm nay./.

 

Thiết kế và xây dựng bởi KIT.COM.VN