Thanh niên Thái Nguyên trong thời kỳ hội nhập

Nghị quyết TW4 khoá VII của Đảng đã chỉ rõ: “… Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước ta bước vào thế kỷ XXI có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không… phần lớn tuỳ thuộc vào lực lượng thanh niên…”. Từ đó có thể thấy vai trò quan trọng, không thể thiếu và mang tính quyết định của thanh niên trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển đất nước như thế nào.

Giúp nhân dân làm đường giao thông là một trong những phong trào tình nguyện được các bạn sinh viên trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên hưởng ứng nhiệt tình

“Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên” – Câu nói như một lời khẳng định và minh chứng rõ nét về vai trò và những đóng góp của lực lượng thanh niên. Từ miền ngược đến miền xuôi, từ nông thôn đến thành thị, không nơi nào vắng bóng màu áo xanh tình nguyện của thanh niên với các phong trào hoạt động vì dân sinh như: khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc miền núi; giúp nhân dân làm đường giao thông; hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn triển khai những tiến bộ khoa học trong chăn nuôi, trồng trọt hay ứng dụng công nghệ trong sản xuất, đời sống tại các cùng đồng bào dân tộc thiểu số; phong trào hiến máu tình nguyện; phong trào “nhường cơm sẻ áo” hay những cuộc vận động vì môi trường, vì đồng bào vùng lũ,… Đó đều là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tập thể và ‎ý thức xã hội cao của thế hệ thanh niên thời kỳ mới.

Không chỉ hết lòng với các hoạt động xã hội, thanh niên ngày nay còn tâm huyết với công tác chuyên môn để có thể chủ động và tự tin hơn trong quá trình hội nhập quốc tế; thanh niên luôn là lực lượng tiên phong trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào nghiên cứu, áp dụng những tri thức mới vào kinh doanh… mang lại hiệu quả cao trong quản l‎ý và sản xuất… Hiện nay, tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, thanh niên đã dần khẳng định được vai trò nòng cốt và vị trí chủ lực của mình. Sự thành công của Hội doanh nghiệp trẻ Thái Nguyên với lực lượng chủ chốt là các bạn thanh niên của lứa tuổi 8X là minh chứng rõ nét cho sự năng động và thành công của thanh niên Thái Nguyên trong thời kỳ hội nhập với những đóng góp không nhỏ cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Có thể nói, thanh niên là lực lượng quyết định chính sự nhanh hay chậm, thành công hay thất bại của quá trình hội nhập quốc tế. Từ đó, sẽ là thuận lợi cho Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng khi đa số thanh niên hiện nay đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt; tinh thần xung phong tình nguyện và ý thức chia sẻ cộng đồng cao; thanh niên là lực lượng có nhu cầu và khả năng tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu và đổi mới về khoa học công nghệ hiện đại; năng động sáng tạo, luôn chủ động học hỏi những cái mới và tiến bộ của nhân loại… Đây sẽ là những yếu tố thuận lợi cho đất nước và mỗi địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay, thanh niên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi: trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức kinh tế, quản lý chưa cao; năng lực hội nhập và kỹ năng xã hội của thanh niên ngày nay đã được nâng lên một cách đáng kể nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế; vẫn còn một bộ phận thanh niên chưa ‎ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình, … Đó là những yếu tố đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

Anh Lê Ngọc Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên cho biết: “BTV Tỉnh đoàn xác định vấn đề hội nhập quốc tế trong thanh niên là rất quan trọng…”

Xuất phát từ thực tế trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – tổ chức lãnh đạo của thanh niên đã có những chủ trương, kế hoạch cụ thể để định hướng cho các hoạt động thanh niên. Chia sẻ về điều này, anh Lê Ngọc Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên cho biết: “Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn xác định vấn đề hội nhập quốc tế trong thanh niên là rất quan trọng. Thời gian qua, BTV đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong quá trình hội nhập, động viên các đoàn viên thanh niên chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như trình độ tin học, ngoại ngữ… Thời gian tới, BTV Tỉnh đoàn Thái Nguyên sẽ tập trung vào một số công việc cụ thể như: giáo dục cho đoàn viên thanh niên về đạo đức, lý tưởng và bản lĩnh trong thời kỳ hội nhập; động viên và hỗ trợ đoàn viên thanh niên nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trình độ ngoại ngữ, tin học; tạo các sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ dưới nhiều hình thức và trên nhiều lĩnh vực; …”.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, với khát vọng cống hiến và mong muốn dựng xây quê hương đất nước, thanh niên cả nước nói chung và thanh niên Thái Nguyên nói riêng “đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức khi được tiếp cận với nền khoa học hiện đại, song cũng phải đối mặt với nhiều luồng tư tưởng mới với lối sống thực dụng đòi hỏi thế hệ trẻ phải xây dựng cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng trong thời kỳ hội nhập” – anh Nguyễn Quang Đông – Phó Bí thư đoàn trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên chia sẻ. Cùng nói về trách nhiệm của thanh niên, chị Phùng Trần Mỹ Hạnh – sinh viên lớp K6, kinh tế đầu tư, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã cụ thể hóa hơn về những việc làm của thanh niên đang trong lứa tuổi sinh viên như chị: “… Là đoàn viên thanh niên, các bạn cần đóng góp công sức vào quá trình hội nhập quốc tế của địa phương và đất nước bằng những việc làm thiết thực và hành động cụ thể như: tham gia phong trào sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện, tuổi trẻ chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, …”.

Mỗi người một suy nghĩ song tất cả đều hướng về mục tiêu đẩy nhanh quá trình hội nhập và chung tay dựng xây quê hương, đất nước. Để hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình trong thời kỳ mới, thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Thái Nguyên nói riêng phải là những người sống có hoài bão và lý tưởng, có bản lĩnh chính trị kiên định, có lập trường tư tưởng vững vàng. Tin rằng, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và hành trang về tri thức, về cuộc sống, … lực lượng thanh niên sẽ làm tốt vai trò và sứ mệnh dựng xây đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay…./.

Bài và ảnh: Hoài Thu