Những tấm gương tiêu biểu của Chi đoàn A10K57

Xuân! một mùa xuân nữa lại về, tràn ngập nắng ấm xua tan sương giá, tràn ngập tiếng chim líu lo trên vòm cao, tràn ngập sắc hồng tươi tắn của nụ đào bích, đào phai chúm chím, tràn ngập sắc xanh non những chồi nhỏ, lộc xuân, tràn ngập sắc đỏ rực rỡ báo hiệu một năm mới đong đầy niềm vui, may mắn, hạnh phúc. Xuân bao giờ cũng thế, xuân đến thật rộn rã và trao ta nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc. Và có lẽ mùa xuân năm nay với tập thể lớp 12A10 là một mùa xuân đặc biệt và đáng nhớ nhất: Vinh danh 9 bạn Học sinh giỏi Quốc gia – Những niềm tự hào của A10K57.

Niềm tự hào đầu tiên và lớn nhất gọi tên bạn Lô Thị Nhã. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Bằng giàu truyền thống cách mạng, ẩn sâu sau dáng hình nhỏ nhắn, dễ thương, hiền lành là một cô học trò chăm chỉ, cần cù và luôn mang trong mình một niềm đam mê, một tình yêu với môn Địa lí. Âm thầm nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi đã giúp Nhã ghi tên mình vào những trang vàng thành tích của nhà trường. Giải Ba học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2014 – 2015, giải Ba HSG cấp Tỉnh năm học 2015 – 2016, huy chương Đồng tại trại hè Hùng Vương năm 2016, giải Nhì HSG cấp Tỉnh năm học 2016 – 2017 và đặc biệt là giải Nhì HSG cấp Quốc gia năm học 2016 – 2017. Trở lại với nhịp học của một học sinh lớp 12, hướng tới kì thi THPT Quốc gia sắp tới, chúc cho ước mơ nữ kiểm sát viên của Nhã sẽ trở thành hiện thực!

Có lẽ đối với nhiều học sinh của “Mái ấm Vùng cao”, những câu chuyện như “Khen cũng là một nghệ thuật”, “Cảm ơn cậu Cự Giải bốn mắt” hay đặc biệt là “Kí ức hoa bông trăng” đã để lại những ấn tượng khó phai mờ. Với giọng văn trong trẻo, truyền cảm, cùng với tình yêu văn học, không chỉ được biết đến như cây bút truyện ngắn trẻ mà cô bạn đến từ đất tổ Phú Thọ – Trần Thị Phương Thảo đã rinh về rất nhiều thành tích ấn tượng: Năm học 2014 – 2015 tuy mới học lớp 10 nhưng cô bạn đã đạt giải Khuyến khích HSG cấp tỉnh, huy chương Bạc HSG khối các trường chuyên Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ, huy chương Đồng tại Trại hè Hùng Vương. Năm học 2015 – 2016, trong hai cuộc thi HSG vượt cấp lớp 11 cấp Tỉnh và cấp Quốc gia, Thảo đã đạt giải Khuyến khích, giải Ba HSG cấp Tỉnh, huy chương Bạc HSG khối Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, huy chương Đồng tại Trại hè Hùng Vương. Không dừng lại ở đó, năm học lớp 12 này, Thảo đã xuất sắc giành giải ba HSG cấp Tỉnh và giải Ba HSG Quốc gia môn Ngữ Văn cùng với giải Nhất cuộc thi “Nét bút tri ân” của trường PT Vùng cao Việt Bắc. Với ý chí nỗ lực, quyết tâm không ngừng, hy vọng sẽ sớm được nhìn thấy một cô bạn Trần Thị Phương Thảo với bộ quân phục xanh của người chiến sĩ cảnh sát nhân dân trong một tương lai gần.

Tài năng, học giỏi và gương mẫu chính là những ấn tượng mà cô bạn lớp trưởng Ma Phương Thảo của chúng tôi để lại trong lòng mọi người. Cô bạn thủ lĩnh của A10-K57 đến từ Chợ Mới – Bắc Kạn luôn là tấm gương sáng cho mỗi thành viên trong lớp. Thảo luôn gương mẫu, cẩn trọng, năng nổ, nhiệt tình khi tham gia các hoạt động; cần cù, say mê trong học tập để rồi không chỉ cùng tập thể lớp rinh về nhiều giải thưởng trong các đợt thi đua mà Thảo còn tích lũy được cho riêng mình những thành tích đáng kể:  Giải Ba cấp Tỉnh, huy chương Đồng tại trại hè Hùng Vương là những thành tích của Thảo năm lớp 10 (2014 – 2015). Lớp 11 không chỉ đạt giải Khuyến khích HSG cấp Tỉnh, huy chương Đồng tại trại hè Hùng Vương mà Phương Thảo còn xuất sắc giành giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn” năm 2015 – 2016. Đặc biệt hơn cả phải kể đến là giải Ba HSG cấp Tỉnh và cấp Quốc gia mà cô bạn vừa rinh về trong năm học 2016 – 2017. Ngọn lửa yêu văn học, yêu cái đẹp vẫn đang rực cháy trong Thảo, thôi thúc cô bạn tiếp tục cố gắng để chạm tới cánh cổng trường ĐH Sư Phạm Hà Nội.

Tiếp bước những đàn anh xuất sắc như Vừ Mí Kỵ, Lý Seo Cha, chàng trai dân tộc Mông xứ Nghệ – Thò Bá Lỉa cũng đã đem về rất nhiều thành tích đáng tự hào. Năm học 2015 – 2016, Lỉa đã đạt giải Ba vượt cấp cấp Tỉnh môn Lịch sử, giải Nhì HSG cấp tỉnh, giải Khuyến khích HSG khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, huy chương Bạc tại trại hè Hùng Vương 2016. Đến năm học lớp 12, Lỉa đã xuất sắc giành giải Nhì HSG cấp Tỉnh và giải ba HSG cấp Quốc gia. Có được thành tích ấy là cả sự nỗ lực không mệt mỏi, niềm đam mê và yêu thích của chàng trai với ước mơ sĩ quan chính trị với hành trình tìm hiểu về cội nguồn dân tộc, lịch sử nước nhà.

Là người con đến từ đất mỏ Quảng Ninh với năng khiếu và niềm yêu thích đặc biệt giành cho môn Địa lí, suốt ba năm học tại “Mái ấm Vùng cao”, rất nhiều giải thưởng huy chương đã gọi tên bạn Linh Thị Liên. Đó là giải Nhì cấp Tỉnh, huy chương Bạc HSG khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, huy chương Đồng tại trại hè Hùng Vương trong năm 2014 – 2015. Năm học 2015 – 2016, Liên đều đạt giải Nhì HSG cấp Tỉnh cả phần thi vượt cấp và lớp 11, tấm huy chương Vàng lấp lánh cũng đã trao cho Liên tại trại hè Hùng Vương 2016. Trong năm học lớp 12 cô bạn vẫn giữ được thành tích giải nhì HSG cấp Tỉnh và ghi tên mình vào bảng vàng thành tích nhà trường – Giải Ba môn Địa lí HSG Quốc gia.

Một niềm tự hào khác đến từ môn Địa Lí là cô bạn đến từ Tuyên Quang – Ma Thị Ngọc Ánh. Không chỉ dễ thương, hát hay, múa dẻo và sở hữu một nét chữ rất tròn trịa mà cô gái xứ Tuyên này đã in dấu tên mình lên không ít các giấy chứng nhận, trong các kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh lần lượt là giải Khuyến khích, Ba, Nhì cho các năm học lớp 11, 10, 12, giải Khuyến khích HSG khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, tấm huy chương Đồng tại trại hè Hùng Vương trong năm 2015 – 2016 và đặc biệt là giải Ba cấp Quốc gia môn Địa lí năm học 2016 – 2017, mục tiêu tới đây của cô bạn chính là trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.

Là một trong số bảy bạn học sinh trường PT Vùng cao Việt Bắc vinh dự nhận được học bổng Odon Vallet năm 2016, cô bạn người dân tộc Mông đến từ mảnh đất Sơn La, Tây Bắc của Tổ quốc – Sùng Thị Xuân là một tấm gương sáng về ý chí nghị lực, cố gắng không ngừng. Mang trong mình ước mơ trở thành cô giáo dạy Sử, niềm đam mê đã thôi thúc Xuân vươn lên và gặt hái được rất nhiều thành công: Tấm huy chương Đồng trong cuộc thi HSG khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2014 – 2015, hai tấm huy chương Bạc tại trại hè Hùng Vương 2015 và Duyên Hải 2015 – 2016, 3 giải Ba cấp Tỉnh môn Lịch sử và đặc biệt nhất là giải Ba vượt cấp cấp Quốc gia năm học 2015 – 2016 là những thành tích đã nở hoa, minh chứng rõ ràng nhất cho sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó của Xuân.

Trở thành nữ luật sư tài năng là ước mơ của bạn Dỉ Thị Hiển – Cô bạn đã đạt rất nhiều thành tích ấn tượng trong ba năm học tập, rèn luyện tại ngôi trường Vùng Cao. Cô bạn rất có duyên trong giải Nhì kì thi HSG cấp Tỉnh trong cả ba năm học 2014 – 2017, huy chương Vàng lấp lánh của môn Địa lí cũng được trao cho Hiển tại trại hè Hùng Vương 2015, huy chương đồng Duyên Hải năm học 2015 – 2016 và giải Khuyến khích cấp Quốc gia môn Địa Lí năm học 2016 – 2017.

Đến từ “địa đầu Tổ quốc” Hà Giang, cô bạn nhỏ nhắn, đáng yêu Vương Minh Khánh không chỉ được biết đến qua những vai diễn xuất sắc trên khắp các sân khấu lớn nhỏ của nhà trường, mà Khánh còn đạt rất nhiều thành tích với tình yêu văn học luôn cháy bỏng: 3 tấm huy chương Đồng tại các cuộc thi HSG khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016 và trại hè Hùng Vương 2016, giải Ba HSG cấp Tỉnh năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016, giải Nhì HSG cấp Tỉnh năm học 2016 – 2017 và giải Khuyến khích HSG Quốc gia năm học 2016 – 2017. Trở về sau những cuộc thi, cô bạn người dân tộc Bố Y với ý chí nghị lực kiên cường ấy vẫn đang cố gắng từng ngày, từng giờ để có thể trở thành tân sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội.

Bên cạnh rất nhiều bông hoa ngát hương, tươi thắm khác trong vườn hoa thành tích rực rỡ của học trò trường PT Vùng cao Việt Bắc, 9 bạn học sinh – 9 bông hoa tươi đẹp ấy là những tấm gương sáng về học tập, là những niềm tự hào của A10K57, là những người con ưu tú, những hạt đỏ của các dân tộc miền núi phía Bắc. Trước mắt các bạn còn một cuộc thi cam go, khó khăn hơn, chúc cho những bông hoa của A10K57 sẽ thật thành công trên con đường phía trước!

Thành Đoàn Thái Nguyên (HS)