CHÀNG TRAI SÁN CHÍ MƠ LÀM BÁC SĨ GIỎI

 

Lớp học đã tan, giảng đường trở nên vắng lặng, chỉ có tiếng sột xoạt lật trang vở để tìm kiếm tri thức của một sinh viên chăm chỉ. Đó là Tống Sỹ Lưỡng, người dân tộc Sán Chí, sinh viên năm đầu của Trường Đại học Y Hà Nội.  

Thấy tôi đứng bên, Lưỡng gấp hờ trang sách, bảo: Em luôn mơ ước sau này mình sẽ trở thành một bác sĩ giỏi. Để ước mơ trở thành hiện thực, em tập trung hết thời gian cho học tập, nghiên cứu, tham khảo những tài liệu có liên quan đến ngành nghề mình phấn đấu.

Tuy mới nhập học năm đầu, nhưng ngoài các môn học cơ bản, Lưỡng chịu khó tìm đọc thêm những cuốn sách mới liên quan đến y học. Và lời thề Hoppocrates – Lời thề đạo đức y khoa dành cho sinh viên ngành y khi nhận Bằng tốt nghiệp.

Cô Hoàng Minh Huệ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tự hào: Tôi có 3 năm làm chủ nhiệm lớp của Lưỡng. Tôi thấy Lưỡng là học sinh ngoan, sống khiêm tốn, giản dị và học giỏi đều các môn. Làm lớp phó phụ trách học tập, Lưỡng luôn có ý thức giúp các bạn giải đáp bài tập khó, nhất là các môn học tự nhiên. Cùng học tập, Lưỡng tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn Thanh niên và các hoạt động văn hóa, văn nghệ do Nhà trường tổ chức.

Về xóm Vũ Thịnh 1, xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, hỏi thăm đường về nhà Lưỡng, ai cũng vui, bảo: Ở xóm, bà con thường lấy Lưỡng làm tấm gương về chăm ngoan, học giỏi để dạy con, cháu mình. Ông Tống Sĩ Lự, bố mẹ của Lưỡng khiêm tốn: Kết quả học hành như thế nào là do cháu tự phấn đấu. Vợ chồng tôi chỉ động viên, khuyến khích chứ không học hộ được. Còn bà Trần Thị Liên, mẹ của Lưỡng bảo: Vợ chồng tôi có 3 con, Lưỡng là con trai duy nhất. Các con được đối xử công bằng. Hằng ngày, ngoài giờ học, các con cùng tham gia giúp đỡ bố, mẹ hái chè, sao chè, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

Lưỡng xòe đôi nàn tay, bảo: Trông em thế này thôi, nhưng nhiều lúc đen nhẻm vì nhựa chè… Lưỡng cười hồn nhiên. Nhưng tôi nhận thấy phía sau nụ cười của chàng thanh niên người dân tộc Sán Chí mang đầy hoài bão lớn. Và hành trang em chuẩn bị là suốt 12 năm miệt mài đèn sách, với kết quả học tập đáng nể, năm học nào cũng đạt học sinh giỏi. Lưỡng còn nhớ: Khi tốt nghiệp THCS, thầy cô, bạn bè vận động về T.P Thái Nguyên theo học Trường chuyên của tỉnh, nhưng em lựa chọn Trường THPT Nguyễn Huệ, trường huyện, ở gần nhà để theo học. Vì như thế vừa có thể học tập tốt, lại vừa tranh thủ giúp đỡ được bố mẹ việc làm chè. Kết quả học tập, Lưỡng 3 năm liền đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt, được thầy, cô, bạn bè quý mến.

Cô giáo Huệ cho biết thêm: 3 năm học THPT, Lưỡng tham gia nhiều kì thi học sinh giỏi. Năm học lớp 10, em đạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh; giải Khuyến khích Violimpic môn toán; lớp 11 em đật giải Nhất môn Hóa học cấp tỉnh, giải Nhì Máy tính cầm tay Sinh học cấp tỉnh; lớp 12 em được giải Nhất môn Hóa học cấp tỉnh và giải Nhì máy tính cầm tay Sinh học cấp Quốc Gia.

Lưỡng có tổng điểm thi vào Trường Đại học Y Hà Nội là 30,5 điểm, trong đó: Toán 9 điểm, Hóa 9 điểm, Sinh 9 điểm và cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên dân tộc thiểu số. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Lưỡng cho biết: Em coi sự học là một đam mê, sở thích và luôn tự đề ra mục tiêu phấn đấu. Để có kết quả học tập tốt, ngoài các tài liệu, chương trình học tập trên lớp, em tự khai thác thêm tài liệu liên quan tới từng môn học thông qua mạng iternet, qua thầy, cô giáo và bạn bè.

Nuôi trí trở thành 1 bác sĩ giỏi để chữa bệnh giúp đồng bào nghèo, với Lưỡng, bây giờ mới là sự bắt đầu. Bởi phía tương lai của mơ ước còn nhiều lắm khó khăn, thử thách. Nhưng tôi tin, Lưỡng sẽ thực hiện được, vì em xác định rất rõ: Học tập là chìa khóa mở cánh cửa ước mơ.

Chí Cường