Đoàn trường THPT Lương Ngọc Quyến tích cực tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện

Trong cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ luôn quan tâm và dành nhiều tình cảm sâu sắc cho thế hệ trẻ Việt Nam. Bác đã dành nhiều tâm huyết cho việc tổ chức, dẫn dắt các thế hệ thanh niên đến với cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946, Bác Hồ đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dành một phần nói về vai trò của thanh niên và công tác thanh niên. Điều này đã thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ – chủ nhân tương  lai của đất nước. Thực hiện lời căn dặn của Bác về công tác bồi dưỡng, đào tạo thanh niên, Đoàn trường THPT Lương Ngọc Quyến luôn tích cực tổ chức các chương trình, hoạt động tình nguyện để Đoàn viên thanh niên thể hiện được vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội.

Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường đã tích cực phối hợp cùng các tổ chức, đoàn thể tổ chức thành công đêm văn nghệ gây quỹ “Thắp sáng ước mơ” ủng hộ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ đông đảo từ các nhà hảo tâm, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh với tổng số tiền ủng hộ là trên 280 triệu đồng. Trong những năm qua, quỹ “Thắp sáng ước mơ” đã đồng hành cùng chúng tôi trên con đường đến với những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ những em học sinh nghèo vững bước trên con đường phía trước, khích lệ những tài năng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường; góp phần tô đậm thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta.

Ngày 09/01/2017, trong Lễ sơ kết học kỳ I, Đại diện Phụ huynh, BGH Nhà trường đã trao 86 xuất quà trị giá 43 triệu đồng cho các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Ngày 15/01/2017, hưởng ứng chương trình văn nghệ “Xuân yêu thương” của tuổi trẻ thành phố Thái Nguyên và chương trình “Hỗ trợ phụ nữ khó khăn” giai đoạn 2017 – 2021 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, Trường THPT Lương Ngọc Quyến đã ủng hộ 08 triệu đồng. Ngày 04/10/2016, Đoàn trường THPT LNQ đã mua hơn 9.000 gói tăm với trị giá gần 19 triệu đồng giúp đỡ cải thiện đời sống cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại hội người mù Thành phố Thái Nguyên; đã giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục ảnh hưởng bão lụt 03 triệu đồng; ủng hộ xây dựng công trình thanh niên “Ngôi nhà tình bạn” khối trường học năm học 2016 – 2017 là 02 triệu đồng; Ủng hộ các tỉnh bị thiên tai, xâm nhập mặn là 02 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình tình nguyện mùa đông do Thành đoàn phát động, ĐVTN nhà trường đã ủng hộ được hơn 2 nghìn chiếc quần, gần 3 nghìn chiếc áo, 70 chiếc khăn, 135 đôi tất mới, 50 chiếc mũ, 36 đôi giày, dép; 363 đồ dùng học tập, 1.185 quyển sách, vở; 40kg gạo và nhiều hộp sữa, bánh…. Đại diện Đoàn trường đã cùng Thành đoàn Thái nguyên trao quà cho các gia đình và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phương Giao, huyện Võ Nhai.

Ngày 21/01/2017, Đại diện BGH Nhà trường và Đoàn thanh niên đã tham gia chương trình chương trình giao lưu văn nghệ mừng Đảng – mừng Xuân và chung tay “Tết vì người nghèo” năm Đinh Dậu 2017 tại trường THPT Trần Phú, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Thầy Dương Xuân Hải – Phó hiệu trưởng nhà trường đã đại diện cho Nhà trường trao tặng 10 suất học bổng trị giá 05 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhân dịp xuân Đinh Dậu, Đoàn trường đã tổ chức chương trình “Xuân ấm yêu thương”. Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ đông đảo từ các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh với tổng số tiền ủng hộ là 13,6 triệu đồng.

Với số tiền có được, Đoàn trường đã tổ chức gói bánh trưng tại trường để tặng cho các bạn học sinh nghèo và tặng cho các cụ già trong trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên. Đoàn trường đã tổ chức gói được 189 chiếc bánh chưng với kinh phí là 06 triệu đồng. Số tiền còn lại 7,5 triệu đồng Đoàn trường đã mua các đồ dùng thiết yếu để tặng cho trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 23/01/2017, Đoàn trường THPT LNQ đã trao quà tết cho 58 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường tại gia đình các em học sinh. Mỗi em đều được nhận quà là 1 cặp bánh chưng và 400.000 đồng được trích từ quỹ “Thắp sáng ước mơ”. Tổng giá trị quà tặng là 23,2 triệu đồng và 116 chiếc bánh chưng.

Tinh thần xung kích của tuổi trẻ THPT LNQ chỉ là phần đóng góp rất nhỏ cho phong trào thanh niên của toàn tỉnh Thái Nguyên để góp phần giáo dục ý thức cộng đồng cho các bạn Đoàn viên thanh niên, mong muốn làm cho xã hội ta trở nên tốt đẹp hơn, một xã hội mà ở đó bệnh vô cảm bị đẩy lùi.

Đoàn trường THPT Lương Ngọc Quyến,  Ban TTNTH(HS)