Giải thưởng Sáng tạo trẻ – Sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên thanh niên

Hưởng ứng Phong trào Sáng tạo trẻ do Trung ương Đoàn phát động, từ năm 2004 Giải thưởng Sáng tạo trẻ tỉnh Thái Nguyên được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên triển khai sâu rộng đến các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.

Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều sớm ban hành kế hoạch tổ chức Giải thưởng kèm theo thể lệ, bảng phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị, trong đó tập trung vào 7 lĩnh vực: Nông lâm nghiệp – Sinh học phục vụ nông nghiệp; Công nghiệp – Xây dựng; Giáo dục – Đào tạo; Tài nguyên môi trường; Chăm sóc sức khỏe; Công nghệ thông tin; Đoàn, Hội, Đội và Phong trào thiếu nhi; đồng thời thành lập Ban Tổ chức Giải thưởng, thành lập Ban giám khảo gồm các chuyên gia có uy tín của các trường Đại học, các sở, ngành trong tỉnh giúp thẩm định, chấm điểm các đề tài. Đối tượng tham gia giải thưởng phong phú từ học sinh Trung học phổ thông, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong toàn tỉnh đến thanh niên công chức, thanh niên công nhân. Trung bình mỗi năm Giải thưởng Sáng tạo trẻ thu hút trên 50 đề tài có chất lượng của các tác giả, nhóm tác giả được lựa chọn kỹ lưỡng từ các đơn vị gửi về tham gia Giải thưởng cấp tỉnh. Do làm tốt khâu tuyên truyền về giải thưởng nên qua các năm tổ chức Giải thưởng Sáng tạo trẻ ngày càng thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên thanh niên; số lượng đề tài năm sau nhiều hơn năm trước; hình thức trình bày đẹp hơn và tuân thủ nghiêm các quy định về thể thức do Ban tổ chức quy định. Các đề tài có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng hơn; chất lượng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Nhiều đề tài đã được Ban giám khảo đánh giá cao về tính mới, khả năng sáng tạo, tính áp dụng thực tiễn cao. Nhiều công trình, đề tài đã được Ban Tổ chức giới thiệu tham gia Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, các giải thưởng của Trung ương và đã được giải cao như: đề tài “Tính toán thay đổi tỷ lệ phối liệu trong thành phần đồng đúc mắt gió Lò cao” của tác giả Dương Công Minh, Phòng Kỹ thuật, Nhà máy Luyện Gang, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên; đề tài “Xây dựng phần mềm đánh phách và khớp phách tự động” của tác giả Nguyễn Tuấn Linh, Trường Cao đẳng Kinh tế – Tài chính Thái Nguyên…

Đồng chí Phạm Thị Thu Thủy – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Lê Ngọc Linh – Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh trao giải thưởng sáng tạo trẻ cho Đoàn viên thanh niên.

Từ năm 2012 đến 2017, đã có trên 400 đề tài của 627 tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng Sáng tạo trẻ của tỉnh là thanh niên công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên. Trong đó có rất nhiều đề tài của các tác giả tham gia đã để lại trong lòng Ban Tổ chức, Ban giám khảo những ấn tượng hết sức tốt đẹp về những suy nghĩ, ý tưởng mới mẻ, táo bạo khi nghiên cứu và mong muốn thực tế khi thực hiện như: Đề tài “Nhân gen NAC ở một số giống ngô chịu hạn khác nhau” của tác giả Bùi Thị Thu, lớp Công nghệ sinh học K8 Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên – đạt giải nhất lĩnh vực Nông lâm nghiệp – sinh học phục vụ nông nghiệp xuất phát từ nghiên cứu thực tế điều kiện của miền núi phía Bắc khô khạn, tính chịu hạn của các giống ngô hiện tại rất thấp dẫn đến năng suất thấp thành giống ngô có tính chịu hạn cao hơn, năng suất hơn thông qua nhân gen ở hai giống ngô khác nhau; đề tài “Cải tiến hệ thống điều khiển 2 giá cán mới phục vụ cán phôi 150×150” tại Nhà máy Cán thép Thái Nguyên – Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên của tác giả Vũ Minh Đức – đạt giải nhất ở lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, mục đích chính là cải tiến một công đoạn trong quá trình cán phôi ngay tại nhà máy. Từ đó giảm công lao động cho người lao động, giảm chi phí sản xuất góp phần tăng năng suất và hạ giá thành của sản phẩm phôi thép; còn đề tài “Tích hợp kiến thức giáo dục bảo vệ môi trường trong một số bài học môn Địa lí lớp 10” của tác giả Lâm Nguyễn Thu Hiền, giáo viên trường PTDT Nội trú – đạt giải nhất trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo lại có ý tưởng xuất phát từ thực tế trong quá trình dạy học đòi hỏi phải tích hợp nhiều kiến thức trong các giờ dạy. Mặt khác, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận học sinh còn hạn chế. Từ đó nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em ngay tại khu vực các em đang ở và sinh hoạt trong trường;  đề tài “Phát triển kỹ năng giao tiếp cho học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên” của tác giả Tô Thị Thoa đại diện cho nhóm tác giả nghiên cứu thì có ý tưởng từ việc nghiên cứu kỹ năng giao tiếp của lứa tuổi  học sinh THPT nói chung, học sinh trường THPT Chuyên nói riêng nhằm nâng cao khả năng giao tiếp cho mọi người nói chung trong đó có đối tượng học sinh THPT.

Có thể khẳng định, Giải thưởng Sáng tạo trẻ thực sự là sân chơi bổ ích, trí tuệ và sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên. Thông qua việc tham gia của các tác giả, nhóm tác giả đã phản ánh sinh động sự phát triển của khoa học kỹ thuật từ thực tiễn trong học tập, sản xuất và đời sống hàng ngày; khuyến khích đoàn viên thanh niên thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học; khơi dậy và phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ của đoàn viên thanh niên; phát hiện và bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo trong thanh niên góp phần tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng và phục vụ kịp thời sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước từ đó tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế – chính trị – xã hội, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh và đất nước.

                                                                Minh Hiếu – Ban Thanh niên