NGƯỜI THANH NIÊN DÂN TỘC TÀY DÁM NGHĨ, DÁM LÀM

  Là một trong sáu thanh niên của tỉnh Thái Nguyên được trao giải thưởng Lương Định Của năm 2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Văn Thạo sinh năm 1988, dân tộc Tày, Bí thư Đoàn Thanh niên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Thanh niên Ôn Lương là tấm gương điển hình về thanh niên làm kinh tế giỏi.

  Sinh ra và lớn trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn nên cuộc sống lúc còn nhỏ của anh Nguyễn Văn Thạo và gia đình rất vất vả, những ngày tháng khó khăn đó chính là động lực thúc đẩy anh không ngừng quyết tâm vươn lên làm giàu.

Xã Ôn Lương nằm ở phía Tây huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, với địa hình đồi núi, đi lại khó khăn, là một trong những xã trung tâm của huyện nên phương tiện giao thông đi lại nhiều, nhất là xe máy hỏng nhiều mà quán sửa chữa, bảo dưỡng thì rất ít. Năm 2006 khi mới tốt nghiệp Trung học Phổ thông, anh Nguyễn Văn Thạo ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình, anh đã mạnh dạn đi học nghề sửa chữa xe máy, tốt nghiệp khóa học được cấp chứng chỉ, anh xin làm việc tại một cửa hàng chuyên máy móc Nông Lâm nghiệp tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Sau nhiều năm vừa làm vừa học, anh đã tích lũy được một số kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh, kỹ thuật sửa chữa các loại máy móc liên quan đến nông lâm nghiệp và một số vốn nho nhỏ với ước mơ thành lập một của hàng kinh doanh dịch vụ của riêng mình.

Là một đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong quá trình sinh hoạt Đoàn tại địa phương, anh được tham gia các lớp tập huấn do Huyện đoàn tổ chức, được tiếp cận và biết đến nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm (vốn 120) kênh Trung ương Đoàn. Năm 2011 anh đã mạnh dạn vay vốn mở của hàng kinh doanh dịch vụ sửa chữa nông cụ, xe máy, máy cắt cỏ, bước đầu đã thu được một số kết quả khả quan mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên địa phương và phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân trong xã. Năm 2014, trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được sự tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, anh Nguyễn Văn Thạo cùng một số đồng chí Bí thư chi đoàn, đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn gây dựng và đưa Hợp tác xã Mây tre Đan Tân Thành hoạt động trở lại, đến nay Hợp tác xã đã đổi tên thành Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Thanh niên với tổng số vốn điều lệ gần 01 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 08 đoàn viên thanh niên trong xã với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Thạo vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2012

Phân xưởng bán máy nông, lâm nghiệp, sửa chữa xe máy, máy nông nghiệp, máy cắt cỏ của anh Nguyễn Văn Thạo, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Thanh niên

  Là người cán bộ Đoàn gương mẫu, tích cực, nhiệt huyết, năng nổ với các hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội cho đoàn viên thanh niên trong xã tham gia; sáng tạo trong việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự lãnh đạo và điều hành của anh Nguyễn Văn Thạo, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Thanh niên cùng với Đoàn Thanh niên xã đã xây dựng 06 tuyến đường thắp sáng làng quê với chiều dài 5km, tổng kinh phí là 64,4 triệu đồng, được Huyện đoàn Phú Lương công nhận là công trình thanh niên tiêu biểu năm 2016, tuyến đường xanh – sạch – đẹp và xây dựng các công trình vườn cây thanh niên. Đoàn thanh niên xã Ôn Lương nhiều năm liên tục được Huyện đoàn Phú Lương và Tỉnh đoàn Thái Nguyên tặng bằng khen và giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình khởi nghiệp, anh Nguyễn Văn Thạo cho biết: “Là thanh niên thì phải dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, các bạn thanh niên hãy khởi nghiệp trên chính địa phương mình, các bạn nên tìm hiểu, phát huy lợi thế của địa phương, mỗi địa phương sẽ có những sản phẩm tiêu biểu riêng. Các bạn có thể tìm và xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu đó mang lại lợi nhuận cho bản thân và nhân dân trong vùng”.

Với những nỗ lực, cố gắng, cống hiến trong công tác anh Nguyễn Văn Thạo đã được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen và nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2012, danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014; được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thái Nguyên tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2010 – 2014, danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2012 – 2017 và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng.

Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên