Tham luận: Đoàn thanh niên với công tác Đoàn kết, Tập hợp thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người

CHỦ ĐỀ

ĐOÀN THANH NIÊN VỚI CÔNG TÁC ĐOÀN KẾT, TẬP HỢP THANH NIÊN

TRONG VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC ÍT NGƯỜI

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội, kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí !

Đ/c Hoàng Ngọc Thịnh – Bí thư Đoàn xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai

Trước tiên tôi hoàn toàn nhất trí với bản Báo cáo tóm tắt kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 – 2022 được Đoàn chủ tịch trình bày trước Đại hội. Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt cho BCH Đoàn xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, xin được trân trọng gửi đến các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Đại hội lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên lần thứ 14, nhiệm kỳ 2017 – 2022 thành công tốt đẹp.

Sau đây, thay mặt cho BCH Đoàn xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tôi xin trình bày trước Đại hội tham luận với chủ đề “Đoàn thanh niên với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người”.

Kính quý vị đại biểu, khách quý, thưa toàn thể Đại hội !

Tràng Xá là xã vùng cao nằm ở phía Đông nam huyện Võ Nhai, có diện tích tự nhiên trên 4,700 ha; dân số 9.279 người, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 65,3 % (cụ thể: Dân tộc Tày: 11%, dân tộc Nùng: 19 %, dân tộc Dao: 20 %, dân tộc Mông: 12 %, dân tộc Sán Chay: 1,2 %, dân tộc Hoa: 1,1%, dân tộc Sán Dìu: 1 %). Đoàn xã có 27 Chi đoàn cơ sở, số lượng Đoàn viên, thanh niên thanh thường xuyên tham gia sinh hoạt khoảng 420 người (trong đó đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số khoảng 310 người, chiếm 73%), mặc dù là người dân tộc thiểu số nhưng lại chiếm phần lớn thanh niên tham gia hoạt động phong trào ở địa phương, trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, BCH Đoàn thanh niên và Hội liên hiệp thanh niên xã đặc biệt quan tâm đến công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người, đã đạt được những kết quả tích cực:

– Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho Đoàn viên thanh niên luôn được Đoàn xã đặc biệt quan tâm: Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, Đoàn xã tổ chức 09 Hội nghị triển khai cho ĐVTN học tập chủ nghĩa Mác – Lênin; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tuyên truyền về chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, chương trình hành động của Đoàn – Hội thu hút trên 600 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn xã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục những vấn đề liên quan đến đời sống văn hóa tinh thần, loại trừ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ảnh hưởng đến nhận thức của thanh niên nói chung, thanh niên vùng đồng bào dân tộc ít người nói riêng.

– Trong nhiệm kỳ, thực hiện định hướng của BTV Huyện đoàn, Đoàn xã phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện tổ chức dạy nghề cho trên 140 đoàn viên thanh niên….Phối hợp với các Doanh nghiệp, công ty trong và ngoài địa bàn tỉnh giới thiệu việc làm cho trên 155 đoàn viên thanh niên, thu nhập bình quân hằng tháng từ 4 đến 7 triệu đồng. Song hành với đó, Đoàn xã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện, quản lý tốt nguồn vốn ủy thác giúp ĐVTN tiếp cận được với nguồn vốn, tính đến nay đã giải ngân trên 9 tỷ đồng cho 350 hộ vay (trong đó có 28 chủ hộ là đoàn viên thanh niên), trên địa bàn xã có 05 mô hình thanh niên phát triển kinh tế hiệu quả, hằng năm cho thu nhập mỗi gia đình từ 100 đến 250 triệu đồng và nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế quy mô nhỏ đang được Đoàn xã đang nhân rộng để thanh niên trên toàn địa bàn học tập, tham khảo và nhân rộng.

– Hoạt động thanh niên xung kích với phong trào bảo vệ Tổ Quốc luôn được phát huy. Hàng năm, tỷ lệ thanh niên tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ và tỷ lệ đưa quân đều đạt trên 100% chỉ tiêu huyện giao, thanh niên trong quân ngũ tu dưỡng và rèn luyện đạo đức tốt, sau khi ra quân trở về địa phương tích cực lao động, sản xuất, đóng góp sức trẻ xây dựng kinh tế gia gia đình, quê hương ngày một phát triển.

– Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”….được thực hiện thường xuyên. Trong nhiệm kỳ, Đoàn xã phối hợp với các tổ chức từ thiện, tình nguyện xây mới 06 nhà tình thương trị giá trên 500 triệu đồng. Kết hợp thực hiện trên 40 hoạt động từ thiện, tình nguyện tặng quà cho hộ nghèo, thanh niên, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc khó khăn với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng.

– Vào dịp lễ, tết hằng năm, Ðoàn xã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi nhằm tổ chức sân chơi tập thể rộng rãi và gắn kết thanh niên các dân tộc trên địa bàn xã, thanh niên dân tộc từ chỗ rụt rè, e ngại, trở nên tự tin, hoạt bát và nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của Đoàn tổ chức.

– Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn và lực lượng thanh niên cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được Đoàn xã tổ chức thực hiện tốt: Trong nhiệm kỳ, Đoàn xã cử 58 cán bộ Đoàn tại địa phương tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực công tác. Thông qua việc triển khai hoạt động, đã phát hiện nhiều tấm gương thanh niên nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, trong nhiệm kỳ đã có 62 lượt đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp, số lượng Đảng viên trong tổ chức Đoàn ngày một tăng lên, là hạt nhân nòng cốt xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn ngày một phát triển về chất lượng và số lượng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc đoàn kết, tập hợp thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người tại xã Tràng Xá còn gặp một số tồn tại, khó khăn nhất định:

– Nền kinh tế của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao (chiếm 45%), tình trạng thanh niên thiếu việc làm, thu nhập thấp và không ổn định diễn ra khá phổ biến, khiến họ tập trung nhiều thời gian hơn cho hoạt động phát triển kinh tế. Một số ít cán bộ Đoàn ở địa phương còn chưa giành nhiều tâm huyết với hoạt động phong trào khiến nội dung sinh hoạt khô cứng, chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.

– Mặc dù tổ chức Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, dự án giúp thanh niên phát triển kinh tế như dạy nghề, vay vốn, hướng nghiệp…tuy nhiên sau khi đào tạo nghề thì phần lớn thanh niên đi làm ở các công ty, xí nghiệp hoặc đi nơi khác công tác khiến cơ sở bị “Mất đoàn viên”, có Chi đoàn chỉ còn Bí thư hoặc Phó Bí thư ở nhà nên hoạt động phong trào tại một số Chi đoàn duy trì theo kiểu cầm chừng, Chi đoàn không có đoàn viên thanh niên để tổ chức các hoạt động phong trào sâu rộng.

– Một số ít thanh niên dân tộc thiểu số còn sống thụ động, thờ ơ với thời cuộc, lại tự ty, mặc cảm và có tư tưởng không muốn học tập, học nghề bài bản mà sẵn sàng bỏ học phổ thông để ở nhà lao động cùng gia đình hoặc làm thuê với mức lương thấp, không ổn định, không tham gia vào các hoạt động do Đoàn tổ chức. Đây là lực lượng thanh niên dễ sa vào các tệ nạn xã hội hoặc các thế lực thù địch lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo tuyên truyền, kích động.

– Cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động phong trào còn hạn chế nên việc tạo sân chơi tập thể cho thanh niên dân tộc gặp không ít những khó khăn. Từ chỗ thanh niên thiếu nơi sinh hoạt, mải miết sa vào tiêu khiển các trò chơi cá nhân, các hình thức giải trí thiếu lành mạnh trên mạng xã hội nên dễ bị lệch lạc về tư tưởng chính trị, thiếu mặn mà với hoạt động tập thể, lâu dần sẽ hình thành lối sống ích kỉ, thụ động.

Trước những khó khăn đó, nhằm nâng cao hiệu quả việc đoàn kết, tập hợp thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người, theo tôi, chúng ta cần làm tốt một số nội dung sau:

– Thứ nhất: Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp Ủy, chính quyền với hoạt động phong trào của thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng, hoạt động phong trào nói chung. Nâng cao vai trò sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng cán bộ ưu tú ở Chi đoàn để họ thật sự là “thủ lĩnh” của thanh niên.

– Thứ hai: Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức và lối sống cho đội ngũ cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên, phát huy vai trò người “Thủ lĩnh Đoàn” cần am hiểu và có kiến thức sâu rộng về những phong tục tập quán người dân tộc, sống cởi mở, gần gũi, chân thành, biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và quan trọng nhất là phải giữ chữ “Tín” với đồng bào dân tộc thiểu số.

– Thứ ba: Cần đặc biệt quân tâm đến việc phát triển kinh tế của thanh niên dân tộc, tăng cường hỗ trợ thông qua các chương trình đào tạo nghề, cho vay vốn và các chính sách ưu đãi khác để phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh…giúp thanh niên nông thôn nâng cao năng suất lao động, chuyển đổi ngành nghề ngay tại quê hương mình thay vì phải đổ xô đi làm ăn xa như hiện nay. Thực hiện hiệu quả các dự án phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc đặc biệt khó khăn như chương trình 135, Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên, chương trình xây dựng nông thôn mới…phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của thanh niên đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên.

– Thứ tư: Tăng cường các hoạt động phối hợp giữa tổ chức Đoàn với các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, phối hợp chặt chẽ với Chi bộ, Ban xóm, Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở, tranh thủ tầm ảnh hưởng của người có uy tín ở cộng đồng, già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên vùng dân tộc thiểu số tham gia vào hoạt động Đoàn, đa dạng các mô hình sinh hoạt để tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số cùng tham gia, hạn chế tối thiểu tình trạng thanh niên đứng ngoài các hoạt động của Đoàn.

– Thứ năm: Thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi đoàn phù hợp với tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, vận dụng hiệu quả yếu tố tích cực từ mạng xã hội coi đây là một trong những kênh thông tin hiệu quả để đoàn kết, tập hợp thanh niên. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo môi trường sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. Quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư xây dựng các tụ điểm vui chơi, sinh hoạt giải trí, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động phong trào của thanh niên.

– Thứ sáu: Quan tâm đến việc tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng, phong tục, tập quán để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với trình độ, đặc trưng riêng của từng địa bàn thanh niên dân tộc, chú trọng đến công tác khôi phục những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp họ ý thức sâu sắc việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, cùng đoàn kết phát triển kinh tế xã hội, xây dựng phong trào Đoàn tại địa bàn dân cư ngày một lớn mạnh, sâu rộng và thiết thực.

Trên đây là tham luận của tôi với chủ đề Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc ít người”, một lần nữa cho phép tôi được thay mặt cho BCH Đoàn xã Tràng Xá, xin được kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ, đoàn viên luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên lần thứ 14, nhiệm kỳ 2017 – 2022 thành công tốt đẹp./.

HOÀNG NGỌC THỊNH