Bí thư Đoàn xã năng động giúp dân làm giàu trên mảnh đất khó

TĐKT – Trên cương vị Bí thư Đoàn xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, chàng trai dân tộc Tày Lường Đình Hùng đã tập hợp, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, thu hút các nguồn lực hỗ trợ để chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hợp tác xã nông nghiệp thanh niên Như Cố do anh sáng lập là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu, tập trung sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hữu cơ, vừa bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, vừa nâng cao thu nhập cho các thành viên và bà con nhân dân.

Anh Lường Đình Hùng kiểm tra tình hình phát triển của ruộng cà chua

Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, mong muốn góp sức mình xây dựng quê hương giàu đẹp đã thôi thúc Hùng trở về công tác tại địa phương. Năng động, nhiệt tình, đầy sáng tạo, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã Như Cố.

Ngay từ những ngày đầu, anh đã xắn tay tham gia vào mọi hoạt động tình nguyện. Từ xây bể chứa rác, xây dựng các cây cầu dân sinh đến tặng quà cho gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, hoạt động nào cũng in đậm dấu ấn của người Bí thư Đoàn xã năng động Lường Đình Hùng.

Như Cố là địa phương có truyền thống trồng cây dưa các loại, trong đó có dưa hấu, dưa lê, dưa chuột và mới đây là cây thanh long ruột đỏ. Tuy nhiên, trước đây các hộ chỉ sản xuất đơn lẻ, quy mô nhỏ, thiếu kỹ thuật và phần lớn người dân sử dụng phân bón hóa học trong khâu chăm sóc nên khiến đất cằn cỗi, bạc màu, cây kém phát triển, giá trị kinh tế không cao.

Phát hiện ra quê hương mình có nhiều tiềm năng nhưng chưa ai biết cách khai thác hiệu quả, Hùng mạnh dạn sáng lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp thanh niên Như Cố, dấn thân vào con đường mới lạ với những thuận lợi và không ít thử thách.

Với 9 thành viên ban đầu, tổ hợp tác thí điểm chuyển đổi 6.000 m2 đất ruộng sang trồng rau tại thôn Nà Chào, xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Sau khi trồng thành công các loại rau, HTX trồng thêm các loại dưa truyền thống của địa phương: Dưa hấu, dưa lê, dưa chuột và thanh long ruột đỏ.

Để mở rộng vùng trồng, HTX liên kết với người dân qua phương thức HTX hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu toàn bộ sản phẩm, người dân góp đất, góp nhân công.

Các sản phẩm của HTX đều được sản xuất tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. HTX Như Cố là doanh nghiệp đầu tiên ở vùng Chợ Mới áp dụng mô hình nhà kính công nghệ cao trồng dưa lưới.

Điều đặc biệt, ngay từ buổi đầu, HTX đã kiên định phát triển theo hướng hữu cơ, nói “không” với hóa chất để có sản phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Quá trình sản xuất, các thành viên trong HTX thực hiện rất nghiêm túc quy trình an toàn, ghi chép đầy đủ các bước chăm sóc, thu hoạch.

Để xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm đến được với đông đảo người tiêu dùng, Hùng và các thành viên trong HTX nghiên cứu, thiết kế logo, nhãn mác cho sản phẩm; đồng thời xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm: Rau, củ, quả (dưa lê, dưa hấu Như Cố, rau bò khai), chè sạch Như Cố, trà mướp đắng rừng, bún khô, mật ong hoa rừng, rượu men lá Khuổi Chù. Đến nay, tất cả các sản phẩm này khi bán ra thị trường đều được gắn mã truy xuất nguồn gốc hàng hóa rõ ràng.

Thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, mới đây, HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố xây dựng thêm mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp, cá sạch, gà lai ri bán hữu cơ, chè sạch. Hùng đã xây dựng trang facebook mang tên “Đoàn xã Như Cố” để bán các sản phẩm nông sản của HTX trên mạng.

Bền bỉ xây dựng thương hiệu thông qua chất lượng sản phẩm, đến thời điểm này, một số sản phẩm của HTX đã có chỗ đứng trên thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng. Điển hình, thương hiệu dưa lê Như Cố đã bắt đầu xuất hiện ở TP Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên và Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hải Phòng… Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 2 – 3 tấn, rau, củ, quả.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hùng cho biết: “Mục tiêu hướng tới của chúng tôi là mở rộng quy mô sản xuất và tăng thêm số lượng mặt hàng. Chúng tôi đang triển khai bước đi dài hơn là canh tác theo mô hình nhà lưới công nghệ cao, quy mô lớn để đảm bảo chuỗi cung ứng.”

Với những đóng góp cho hoạt động đoàn và phong trào phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đoàn xã Như Cố Lường Đình Hùng đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Đoàn cấp trên và cấp ủy chính quyền địa phương. Mới đây, Hùng được vinh danh tại Chương trình “Khát vọng khởi nghiệp, bừng sáng bản làng” tại Hà Nội và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số năm 2018.

BAn Tuyên giáo