Mô hình giải pháp của Đoàn xã Văn Yên, huyện Đại Từ trong việc nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú tại cơ sở

Đảng bộ xã Văn Yên, huyện Đại Từ hiện có 296 đảng viên, sinh hoạt tại 30 Chi bộ, trong đó có 5 Chi bộ cơ quan và 25 Chi bộ nông thông. Năm 2012 trở về trước, tỷ lệ đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của đảng ở địa phương rất ít, mỗi năm chỉ có từ 1 – 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Lý do là phần lớn đoàn viên đều đi học và đi làm ăn xa; một số ít thanh niên ở địa phương ngại phấn đấu, rèn luyện; các hoạt động của đoàn thể cũng chưa tạo được động lực thu hút thanh niên. Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị phần nào bị hạn chế bởi đa số đoàn viên đều đã có tuổi nên dẫn đến tình trạng một số Chi bộ không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới… Những năm gần đây, Đoàn xã Văn Yên đã được cấp ủy tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Trong đó có thể kể đến những phong trào thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: Ngày thứ bẩy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Xây dựng tuyến đường thắp sáng làng quê, Xây dựng đoạn đường thanh niên tự quản… Qua đó đã có hàng nghìn cây xanh được trồng, chăm sóc, hầu hết các tuyến đường trục xóm luôn được quét dọn sạch sẽ và có điện thắp sáng. Đây cũng được coi là những công trình, phần việc thiết thực của Đoàn thanh niên xã để góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên xã luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm phát huy tinh thần ”Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên niên” bằng cách giao công việc cụ thể hay khen thưởng, nêu gương người tốt, việc tốt… Bằng cách làm như vậy, nhiều công việc do Đoàn thanh niên đảm nhận đều thu được kết quả tích cực.

Để tạo điều kiện cho thanh niên gắn bó, làm giàu trên mảnh đất quê hương, Ban Chấp hành Đoàn xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đơn vị mỗi năm tổ chức các lớp tập huấn về nông nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn với khoảng hơn 200 lượt người tham dự; Hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, Hiện Đoàn thanh niên xã đang tham gia quản lý vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng nguồn vốn trên 2 tỷ đồng, tạo điều kiện cho nhiều thanh niên vươn lên làm giàu… Đến nay ở xã Văn Yên đã có khoảng 20 thanh niên đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự hay trước đây đi làm ăn xa thì bây giờ lựa chọn về làm ăn kinh tế tại địa phương mình. Nếu như cách đây 3 năm trên địa bàn xã chưa có mô hình kinh tế nào do thanh niên làm chủ thì đến nay địa phương đã có 8 gia đình thanh niên xây dựng thành công các mô hình chăn nuôi cho thu lãi từ 100 – 150 triệu đồng/năm. Bằng những cách làm trên, từ năm 2012 đến nay, Đảng bộ xã Văn Yên đã kết nạp được 59 đảng viên trong đó có 39 đảng viên trẻ là đoàn viên ưu tú.

Mặt khác để phong trào Đoàn diễn ra sôi nổi, bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền chung đối với các hoạt động do Đoàn thanh niên cấp trên hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, mỗi năm Đoàn xã Văn Yên còn chỉ đạo các chi đoàn tự liên kết, phối hợp tổ chức được 5 buổi tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ trở lên, qua đó đã thu hút được sự tham gia của hàng trăm đoàn viên thanh niên trong xã.

Có thể khẳng định để công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trẻ đạt được nhiều kết quả; Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên xã Văn Yên cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc quan tâm, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên có cơ hội phát huy sức trẻ xây dựng quê hương, xây dựng Đảng và chính quyền địa phương vững mạnh.

Ban Tuyên giáo