Đoàn xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai: Điểm nhấn trong việc triển khai Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Trong thực tế hiện nay, tổ chức đoàn cơ sở, nhất là khu vực địa bàn dân cư đang còn nhiều khó khăn trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên mà mỗi cán bộ đoàn cần phải tìm ra biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng hoạt động. Đến nay, nhiều giải pháp đã được các cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn Phú Lương đưa ra nhưng chưa thật sự đi đến tận gốc rễ của vấn đề nên chưa có sự đột phá theo chiều sâu.

Nhiều nguyên nhân được các cơ sở Đoàn và cả những người tham gia sinh hoạt đoàn chia sẻ. Trước hết, thanh niên đang trong độ tuổi lao động nên là lực lượng chủ đạo của mỗi gia đình. Do đó, thanh niên không chỉ phải bươn chải để lo cho bản thân mà còn gánh vác trách nhiệm với gia đình nên không còn thời gian cho các hoạt động xã hội. Trong khi đó, không phải những thanh niên trong độ tuổi lao động đều có công việc ổn định tại địa bàn. Phần đông trong số họ phải đi xa, về khu công nghiệp ở các trung tâm đô thị, thành phố lớn kiếm việc làm dẫn tới các tổ chức xã hội ở cơ sở thiếu hụt lực lượng. Mặt khác, các cấp chính quyền, đoàn thể, mặt trận chưa phối hợp nhịp nhàng với tổ chức đoàn trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn Võ Nhai đã chỉ đạo và triển khai Hướng dẫn xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 – 2022 do Trung ương Đoàn ban hành đến các cơ sở Đoàn trực thuộc với 3 nội dung lớn. Trong đó tập trung vào phát triển tổ chức, đặt biệt trong việc thực hiện chủ trương 1 + 1 (01 đoàn viên vận động, tập hợp ít nhất 01 thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội) và chọn Ban Chấp hành Đoàn xã Tràng Xá làm điểm chỉ đạo, tại buổi triển khai đã có 66 ĐVTN đến dự và đăng ký giới thiệu 66 hội viên, thanh niên ưu tú tham gia vào tổ chức Đoàn, các CLB, Đội, Tổ, Nhóm theo sở thích.

Kết quả, chỉ sau một thời gian đến nay, Đoàn xã đã lôi kéo được 59 thanh niên tham gia Đoàn, Hội. Trong năm, Đoàn xã Tràng Xá đã kết nạp được 28 đoàn viên mới. Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội với nhiều công trình, phần việc thiết thực được Đoàn xã tích cực hưởng ứng tham gia, tiêu biểu như: Tổ chức giúp đỡ ngày công và thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức phát cháo miễn phí tại các bệnh viện; tổ chức dịch vụ giữ xe gây quỹ; tổ chức quyên góp ủng hộ và giúp đỡ tu sửa lại nhà cho gia đình nghèo già neo đơn, Mẹ Việt Nam anh hùng…; thành lập các đội thanh niên xung kích; thành lập các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi…Kết quả trong chiến dịch tình nguyện hè, Đoàn Thị trấn đã tặng 23 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thị trấn; tặng 10 suất học bổng mỗi mỗi suất trị giá 500 nghìn/suất cho 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Với tình hình đoàn kết tập hợp thanh niên ở địa bàn dân cư khó khăn như hiện nay thì việc ban hành Hướng dẫn xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động”, trong đó chủ trương 1 + 1 của Trung ương Đoàn là hết sức cần thiết và phù hợp trong công tác xây dựng Đoàn vững mạnh ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay.

Ban Tổ chức kiểm tra Tỉnh đoàn