đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Ấm lòng xe cứu thương miễn phí ở Lâm Đồng

11-05-2022 16:03

Giàu hay nghèo cũng đều miễn phí

Còn được biết đến với tên “Chuyến xe nghĩa tình”, dự án xe cứu thương miễn phí được thành lập bởi ông B.M.H (Đơn Dương, Lâm Đồng) cùng sự tham gia của 3 tài xế nam khác và 1 nữ phụ xe, người góp công, người góp của. Liên tục những ngày này, chuyến xe của họ đều kín lịch đưa đón bệnh nhân đi khám, chữa bệnh ở TP.HCM, chạy xe ròng rã hơn chục tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Chiếc xe phục vụ đưa đón bệnh nhân miễn phí

Hơn 2 năm qua, Chuyến xe nghĩa tình đã đưa đón hàng nghìn bệnh nhân và người nhà đi cấp cứu, khám, chữa bệnh trong nội tỉnh Lâm Đồng hoặc từ Lâm Đồng đi - về các địa phương khác.

Xe phục vụ 24/24, bất cứ khi nào và bất cứ ai ở Lâm Đồng gọi thì xe sẽ lập tức lên đường. Tuyến xe chạy nhiều nhất là đi về giữa Lâm Đồng và TP.HCM. “Ngoài ra, thi thoảng cũng có bệnh nhân ở các tỉnh kế cận như Đắk Lắk, Đắk Nông gọi đến nhờ trợ giúp. Trong điều kiện cho phép chúng tôi luôn cố gắng giúp được nhiều bệnh nhân nhất có thể. Còn những trường hợp gia đình ở xa quá, xe không đưa đón được thì nhóm lại gom góp nhau gửi họ chút tiền hỗ trợ” – ông B.M.H - trưởng nhóm chia sẻ.

Thông thường, với những bệnh nhân chỉ đi khám, chữa bệnh thì nhóm sẽ hẹn lịch xuất phát tầm 2h đêm để kịp đến TP.HCM vào sáng sớm, người bệnh không phải xếp hàng chờ. Xe đưa bệnh nhân đến bệnh viện sẽ tuỳ tình hình ở lại chờ hoặc về ngay trong ngày để đảm bảo xe luôn ở Lâm Đồng sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp. Trung bình mỗi chuyến như vậy mất khoảng hơn 10 tiếng cả đi và về. Vậy nên xe thường sẽ có 2 tài xế cùng đi để luân phiên nhau chạy.

Bà N.P.T - nữ phụ xe duy nhất của nhóm cũng cho biết, ban đầu dự án xác định đối tượng phục vụ chính là những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả xe hợp đồng dịch vụ. Tuy nhiên, khi bắt đầu chạy, họ nhận ra, đứng trước bệnh tật và hoàn cảnh khẩn cấp thì ai cũng như ai, ranh giới giàu – nghèo đều trở nên vô nghĩa. Thế nên, Chuyến xe nghĩa tình chẳng bao giờ quan tâm xem ai giàu, ai nghèo, chỉ cần có cuộc gọi đến là xe lập tức lên đường.

Lòng tốt kết trái

Hơn 2 năm hoạt động, cả nhóm không tính được cụ thể dự án đã giúp đỡ được bao nhiêu người. Chỉ biết, trung bình mỗi tháng xe chạy từ 15 đến 20 chuyến. Có nhiều chuyến xe phải chở ghép 3 – 4 người bệnh cùng đi.

Bà Nguyễn Hoàng Phương Yến (Đà Loan, Đức Trọng) có cả ba và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo đúng thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất. “Đang chăm ba bị bệnh xơ gan ở Đà Lạt thì mẹ mình phát hiện bị ung thư. Mình phải đưa mẹ xuống TP.HCM phẫu thuật rồi hoá trị. Nhưng lúc đó cả nước giãn cách xã hội, TP.HCM thì phong toả, xe bệnh viện thì quá tải, xe hợp đồng thì không được chạy... Mình tưởng như đã đến đường cùng rồi thì vô tình lướt thấy bài viết về Chuyến xe nghĩa tình. Quả thật lúc đó mình đúng như chết đuối vớ được cọc, mừng không kể xiết!” – Bà Yến bùi ngùi nhớ lại.

Hơn 2 năm dự án hoạt động cũng trùng đúng thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành. Có những ngày, những tuần xe chạy mải miết không nghỉ. Cả nhóm dự án cùng nhau lao vào tâm dịch, vừa hỗ trợ các bệnh viện đưa đón bệnh nhân mắc covid-19, vừa đảm bảo phục vụ những bệnh nhân hiểm nghèo khác đi tái khám, phẫu thuật khẩn cấp hay thậm chí là chở cả người chết… “Lúc đó hàng quán đóng hết, ai nhìn thấy xe cứu thương cũng sợ. Họ lo mình mang virus nên không phục vụ. Mấy anh em phải mua bánh mì sẵn để ăn tạm trên xe nhưng hầu như là nhịn luôn.” – một tài xế trong nhóm chia sẻ.

Sau 3 lần được Chuyến xe nghĩa tình chở đi chữa bệnh, nay sức khoẻ của mẹ bà Phương Yến đã ổn định và dần tốt lên. Cũng như hàng ngàn bệnh nhân khác đã nhờ chuyến xe yêu thương ấy chữa lành về cả sức khoẻ lẫn tinh thần. Có gia đình trở lại cám ơn nhóm bó rau, con cá. Có bà con người đồng bào thì xách đến củ sắn, củ khoai. Những gia đình khá giả hơn thì còn phụ thêm chút xăng xe hoặc cùng nhóm góp tiền giúp những bệnh nhân đặc biệt khốn khó...

“Những lúc như vậy tôi mới nhận ra là, chuyến xe này không hẳn miễn phí. Chúng tôi đang cho đi yêu thương và họ cũng đáp lại yêu thương. Sự lan toả tốt đẹp ấy không đồng tiền nào có thể định giá nổi.” – ông B.M.H - trưởng nhóm Chuyến xe nghĩa tình khẳng định.

 

(Nguồn: Hương sen Việt)

 

Ban Xây dựng Đoàn

TỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập