đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Chủ tịch nước gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu bé gái ra khỏi đám cháy ở Hà Nội

14-01-2022 16:14

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi anh Trung Văn Nam (34 tuổi, quê quán huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa; sinh sống tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) người đã dũng cảm cứu bé gái ở đám cháy tại Hà Nội.

Trong thư, Chủ tịch nước chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn anh Trung Văn Nam dũng cảm, tốt bụng đã xả thân vì cộng đồng, làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta.

Anh Trung Văn Nam, nguồn ảnh internet

Chủ tịch nước cũng khen ngợi các cán bộ, chiến sỹ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy.

Qua vụ việc này, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình phải kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc các phương tiện sản xuất, làm việc, sinh hoạt để không gây ra nguy cơ cháy; quan tâm hơn nữa đến việc phòng cháy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ đến từng cá nhân trong xã hội, cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi sự cố xảy ra.

Trước đó, vào trưa 12/1, khi đang ngồi ăn cơm, anh Trung Văn Nam nghe tiếng tri hô của người dân xung quanh về cháy đang bốc lên từ căn nhà cũ hai tầng trên phố Lương Khánh Thiện (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Bỏ bát đũa, Nam cùng vài đồng nghiệp là thợ sửa điều hoà lao ra ngoài, thấy đám cháy đang bốc lên ngùn ngụt, anh và mọi người lấy bình cứu hoả ra xịt nhưng lửa ngày một bùng to hơn.

Khi lên tới nơi, trong đám khói mù mịt, thấy một bóng người, rồi vọng ra tiếng nói yếu ớt: "Chú ơi cứu cháu với". Mất vài giây trấn tĩnh, anh tìm cách để vào bên trong. Xung quanh tầng hai căn nhà cháy được quây tôn kín mít, lối vào duy nhất là chiếc cửa sổ có song sắt chỉ vừa một người chui. Anh Nam lấy hai tay rung rung để kiểm tra độ chắc trước khi cố hết sức đạp cho bung ra để cứu bé gái.

Công an quận Hoàng Mai xác định vụ cháy xảy ra vào khoảng 12h35 tại gia đình ông Vũ Mạnh Cường, 70 tuổi. Một người cháu ngoại 6 tuổi chạy được ra ngoài, cô chị Vũ Hải Yến (sinh năm 2007) bị kẹt lại trên tầng hai./.

------------

(Nguồn: Toquoc.vn)TỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập