đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Gương sáng ở Bản Piềng

26-12-2020 16:59

Từng có nhiều năm là cán bộ ở địa phương, sau khi nghỉ hưu ông Nguyễn Công Hiếu, người có uy tín ở xóm Bản Piềng, xã Thanh Định (Định Hóa) luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần vào sự khởi sắc của diện mạo nông thôn ở Bản Piềng.

 

Từng có 9 năm giữ vị trí Chủ tịch UBND xã Thanh Định, ông Hiếu luôn trăn trở với câu hỏi “làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân?”. Vì vậy, trong suốt những năm công tác, ông luôn chú trọng triển khai các mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn xã để giúp người dân nâng cao thu nhập. Năm 2019, sau khi về hưu, bằng kinh nghiệm cá nhân và những kiến thức học hỏi được, ông đã tiếp tục vận động và trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào xóm Bản Piềng phát triển kinh tế.

Ông Hiếu chia sẻ: Được bà con tín nhiệm, tôi luôn nhận thức được trách nhiệm, vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là không chỉ thể hiện bằng lời nói mà phải là việc làm cụ thể, có lợi cho xóm làng thì nhân dân mới tin tưởng. Để có được sự tin tưởng của người dân trong việc áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả vào sản xuất, tôi đã mạnh dạn đi đầu trong việc ứng dụng các cách làm mới tại chính gia đình mình. Hiện, gia đình tôi đang phát triển mô hình kết hợp vườn - ao - chuồng kết hợp nuôi lợn, gà với trồng lúa, nuôi cá. Gia đình còn tận dụng diện tích rừng đồi để trồng chè, trồng rừng keo cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Xóm Bản Piềng có 100 hộ với 392 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm 80% dân số, còn lại dân tộc Kinh, Dao. Kinh tế của bà con ở đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp với 19 ha lúa, 7ha chè và 30ha rừng sản xuất. Từ hiệu quả mô hình phát triển kinh tế của gia đình mình, ông Hiếu đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đồng thời hỗ trợ liên hệ địa chỉ cung cấp giống uy tín cho người dân.

Đơn cử như trong việc phát triển cây chè của người dân trong xóm. Trước đây, toàn bộ diện tích chè của bà con trong xóm đều là chè trung du, đã trồng nhiều năm, năng suất kém. Ông đã vận động bà con chuyển đổi sang trồng các giống chè mới như TRI777, LDP1... Đến nay, xóm Bản Piềng đã có 2/3 diện tích chè là các giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao. Ông Nguyễn Đức Du, một người dân trong xóm cho biết: Trước đây gia đình tôi có hơn 3 sào chè trung du nhưng hiệu quả kinh tế rất thấp. Chán nản, gia đình hầu như để hoang đồi bãi, không chăm sóc cây chè nữa.

Tuy nhiên, những năm gần đây, được sự vận động của xóm, tôi đã thử thay thế 1,5 sào chè già cỗi bằng giống chè Phúc Vân Tiên. Tôi nhận thấy giống mới phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, cây chè sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh, mật độ búp dày. Thời gian tới, tôi sẽ chuyển đổi nốt diện tích còn lại sang chè giống mới.

Song song với việc vận động người dân phát triển kinh tế tại địa phương, ông Hiếu còn đến các gia đình có con em trong độ tuổi lao động chưa có việc làm ổn định để vận động đi làm việc tại các công ty, nhà máy. Ông thường xuyên kết nối với cán bộ xã để giới thiệu những người có nhu cầu tham gia các buổi tuyển dụng, ngày hội việc làm nhằm tiếp cận với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Nhờ vậy, đến nay xóm Bản Piềng đã có trên 100 người đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ chỗ kinh tế phát triển, thu nhập của người dân trong xóm từng bước được tăng lên đạt 30 triệu đồng/người/năm (năm 2020), tăng gấp đôi so với năm 2018. Số hộ nghèo hiện nay chỉ còn 3 hộ và đều thuộc diện bảo trợ xã hội.

Đời sống người dân dần đi lên, ông Hiếu tích cực tham gia cùng với chi bộ, các đoàn thể của xóm vận động bà con đóng góp xây dựng nông thôn mới. Nhờ dân vận khéo, người dân Bản Piềng đều đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia hiến gần 6.000m2 đất và đối ứng hàng trăm triệu đồng, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng.

Bản thân gia đình ông Hiếu cũng hiến hơn 200m2 đất thổ cư, đất ruộng và ủng hộ tiền của để mua một số trang thiết bị cho nhà văn hoá xóm. Đến nay, hơn 4km trục chính của xóm Bản Piềng đã được bê tông hoá, nhà văn hoá được xây dựng khang trang, kế hoạch bê tông hóa các đường nhánh cũng đã và đang được xóm tích cực triển khai.

Mặc dù mới gần 2 năm được bà con tín nhiệm bầu làm người có uy tín nhưng với những đóng góp của mình, ông Hiếu đã nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Mới đây nhất cuối năm 2019 ông vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng cho người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhắc đến người có uy tín Nguyễn Công Hiếu, đồng chí Nguyễn Văn Chính, Bí thư Chi bộ xóm Bản Piềng cho biết:  Là người con của Bản Piềng, lại có thời gian công tác tại xã nên ông Hiếu hiểu tường tận cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của bà con dân tộc mình. Đồng thời ông cũng là người am hiểu về nhiều lĩnh vực nên ông Hiếu luôn là người tham gia đóng góp ý tưởng tổ chức các hoạt động của xóm. Việc lớn, việc nhỏ trong xóm ông đều tích cực tham gia, tiếng nói của ông cũng được bà con trong xóm ủng hộ.

Nguồn: Báo Thái NguyênTỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập