đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Mệnh lệnh từ trái tim

31-08-2021 05:37

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (từ 13-7 đến 11-8), Thái Nguyên đã có 3 đoàn cán bộ y tế với 570 người tình nguyện chi viện cho các tỉnh miền Nam phòng, chống dịch COVID-19. Lên đường đến với tâm dịch, dẫu đã lường trước những hiểm nguy, vất vả nhưng với trái tim nhiệt huyết, những cán bộ y tế ấy đều thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, đất nước trở lại bình yên.

Họ đã kiên cường như thế

Đoàn cán bộ y tế đầu tiên đến với tâm dịch miền Nam gồm 79 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Được phân công tham gia tiếp đón, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng và rất nặng tại Bệnh viện đa khoa Gò Vấp (T.P Hồ Chí Minh), hơn một tháng qua, các thành viên của Đoàn đã nỗ lực rất nhiều. BSCKII. Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trưởng Đoàn tình nguyện nói: Chúng tôi phải tranh thủ từng phút để giành lại sự sống cho những bệnh nhân nặng. Trong những ngày dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thế này, mỗi bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần” chính là món quà quý giá nhất dành cho sự nỗ lực của các bác sĩ. 

Khi đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đang hết lòng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thì 301 tình nguyện viên của Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên cũng lên đường chi viện cho T.P Hồ Chí Minh vào ngày 20 và 21-7. Sau khi đến nơi, 36 cán bộ, bác sĩ và 265 sinh viên đã ngay lập tức bắt tay vào truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19. Theo Tiến sĩ Nguyễn Kiều Giang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng đoàn tình nguyện: Dù nhiệm vụ rất vất vả nhưng điều đáng mừng nhất là sức khỏe của các tình nguyện viên vẫn ổn định. Giờ đây, niềm vui mỗi ngày của chúng tôi là số ca nhiễm mới giảm dần. 

Sẵn sàng “chia lửa” với miền Nam ruột thịt, ngày 11-8 vừa qua, thêm 190 cán bộ y tế của Thái Nguyên lại tiếp tục lên đường chi viện cho các tỉnh miền Nam. Trong đó, 60 người thuộc các bệnh viện trên địa bàn tỉnh được chia làm 2 đoàn (10 bác sĩ, 20 điều dưỡng và kỹ thuật viên/đoàn) hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An. 130 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đến làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, trực thuộc Bệnh viện, đặt tại tỉnh Long An.

Làm việc trong điều kiện dịch bệnh bủa vây, môi trường khắc nghiệt, nhiều người đã bị kiệt sức do mặc đồ bảo hộ cả ngày. Nhưng ngay sau khi bình phục, họ lại nhanh chóng quay trở lại làm việc với tinh thần cao nhất. Bởi những người con “đất thép” ấy hiểu rằng, khi mình ốm, nằm một chỗ đồng nghĩa với việc nhiều đồng nghiệp phải kiêm thay phần việc của bản thân... Với tinh thần không sợ “lửa nóng và nước lạnh”, môi trường khắc nghiệt của ngành Y đã tôi luyện những người con của Thái Nguyên có một tinh thần thép, luôn kiên cường, không ngại gian khổ, hiểm nguy để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Hẹn ngày chiến thắng 

Biết trước những gian khó phải trải qua khi viết đơn tình nguyện đến với tâm dịch  nhưng những người con của Thái Nguyên vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Hoàng Ngọc Lan, sinh viên Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên, 1 trong các tình nguyện viên đã lên đường chi viện cho T.P Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 chia sẻ: Lúc này, đất nước đang rất cần những thanh niên tràn căng sức trẻ như chúng em. Em mong muốn được góp sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Em tin rằng, sự đồng lòng, quyết tâm của tất cả mọi người sẽ giúp đất nước ta chiến thắng đại dịch.

Giống như Lan, rất nhiều sinh viên năm cuối của Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên đã tình nguyện lên đường, không lo lắng đến những khó khăn, vất vả và hiểm nguy có thể gặp phải ở tâm dịch. Các bạn đã gác lại kỳ thi tốt nghiệp với ý nghĩ “Khi tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng”.

Tuổi trẻ lên đường, chưa vướng bận chuyện gia đình, con cái nên những lo toan về hậu phương cũng giảm đi “phân nửa”. Tuy nhiên, nhiều người khi quyết định đến với tâm dịch đồng nghĩa với việc bỏ lại con thơ nơi quê nhà. Đơn cử như Thạc sĩ Dược Hồ Lương Nhật Vinh, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên. Đến với tâm dịch Long An khi bao lo toan thường nhật và cả việc chăm sóc con nhỏ đặt lên vai người chồng, nhưng vì sự bình yên của đất nước, vợ chồng chị vẫn sẵn sàng “biết sống xa nhau” khi Tổ quốc cần…

Vẫn biết, “cuộc chiến” này sẽ còn nhiều gian nan và chưa hẹn ngày trở về. Dẫu biết, ở hậu phương, gia đình, cha mẹ và con thơ đang lo lắng khôn nguôi. Dù vậy, những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu vẫn lên đường mang theo nhiệt huyết, tinh thần vững vàng và hẹn ngày chiến thắng trở về. Họ tin rằng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của các thầy thuốc chắc chắn sẽ được trả công xứng đáng bằng việc dịch bệnh bị đẩy lùi.

Nguồn: Báo Thái NguyênTỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập