đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Trường khó, trí giàu

26-11-2021 04:41

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05), Trường Tiểu học Đông Bo, xã Tràng Xá đã cụ thể hóa bằng những việc làm, phong trào thiết thực, tạo không khí thi đua dạy và học sôi nổi. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, trở thành điểm sáng trong Khối giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện vùng cao Võ Nhai.

Trường Tiểu học Đông Bo có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó có 14 đảng viên) với hơn 300 em học sinh. Trong đó, tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 60%, nhiều em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhiều học trò trước khi vào lớp 1 mới chỉ bập bẹ tiếng Việt. Cô giáo Vũ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Chúng tôi luôn xác định phải đoàn kết để tạo sức mạnh để vượt qua khó khăn, xây dựng tập thể vững mạnh. Đặc biệt, từ khi Chỉ thị số 05 được triển khai, Nhà trường đã bám sát các nội dung, đề ra nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả.

Chi bộ Nhà trường tổ chức triển khai học tập Chỉ thị số 05 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, đồng thời gắn việc học tập và làm theo Bác với hoạt động chuyên môn, đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học; gắn việc “làm theo” với nhiệm vụ thực tiễn. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với công tác xây dựng Đảng, các cuộc vận động và phong trào thi đua.

Trên cơ sở nhiệm vụ thực tiễn, cấp ủy Nhà trường xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của từng cá nhân, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị. Từng cá nhân xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra các giải pháp học tập và làm theo Bác sát với nhiệm vụ được giao.

Đơn cử như đồng chí Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường - Vũ Thị Hồng luôn nêu cao vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động. Bên cạnh nhiệm vụ được giao, chị còn dành thời gian quan tâm tới các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh khuyết tật. Mỗi tuần, chị Hồng dành ít nhất 3 buổi ngoài giờ dạy kèm thêm cho các em học sinh khuyêt tật tại nhà. Cá biệt, có trường hợp học sinh mắc chứng tự kỷ, trong khi mẹ đi làm công nhân xa nhà, chị Hồng chủ động đón em về nhà ở cùng để tiện chăm sóc, dạy dỗ.

Thông qua việc gắn nội dung học tập và làm theo Bác với công tác chuyên môn, ở Trường Tiểu học Đông Bo đã có nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tình nguyện tham gia các hoạt động ngoài công việc chuyên môn được phân công. Như cô giáo Sùng Thị Sinh, người dân tộc Mông, tình nguyện hỗ trợ đồng nghiệp học giao tiếp cơ bản bằng tiếng Mông để thực hiện hiệu quả Đề án Tăng cường tiếng Việt cho học sinh trước khi vào lớp 1. Hay cô giáo Triệu Thị Như Ngọc tình nguyện hỗ trợ học sinh tập luyện, tổ chức bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, đạt kết quả cao với một giải Nhì, một giải Ba…
Cô giáo Triệu Thị Như Ngọc chia sẻ: Bên cạnh công tác chuyên môn, các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện đã giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và cả các em học sinh trong trường trở nên gần gũi, đoàn kết hơn. Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học của cô, trò Nhà trường.

Với những giải pháp cụ thể, 100%  cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Qua đó, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Những năm qua, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Đông Bo tham gia các cuộc thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức luôn đạt kết quả cao.

Nhiều năm liên tục, Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, Chi bộ trong sạch, vững mạnh; năm 2017, Nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; năm 2020, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học; năm 2021, Nhà trường được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy vì thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021…

Riêng năm học 2020-2021, Nhà trường có gần 50% số học sinh hoàn thành tốt môn Toán, Tiếng Việt; trên 99% số học sinh hoàn thành chương trình lớp học; gần 95% số giáo viên dạy giỏi cấp trường; tỷ lệ học sinh được khen thưởng là trên 41%; 100% học sinh được tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp 1…

Hiện nay, Nhà trường đã có đủ các phòng học, phòng chức năng và thiết bị dạy học. Cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn Báo Thái NguyênTỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập