đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

tỉnh thái nguyên

Học sinh phố núi chế ống hút từ hạt bơ

25-05-2021 14:30

4 học sinh cấp ba ở TP Buôn Ma Thuột chế tạo ống hút từ loại cây thực vật, thành phần chính là hạt bơ và có thể ăn được. Bùi Thị Thanh Mai (lớp 12A3) và 3 bạn cùng trường Tiểu học, THCS, THPT Hoàng Việt (TP Buôn Ma Thuột) dự án Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ của nhóm giành giải nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV-Startup 2020).
Thanh Mai - trưởng nhóm, Hoàng Thân Tưởng, Nguyễn Viết Sơn và Nguyễn Thị Hồng Hân đã thực hiện ý tưởng từ đầu tháng 7, khi thấy phế phẩm nông nghiệp từ cây bơ ở Tây Nguyên quá nhiều. Hạt bơ chiếm khoảng 1/2 khối lượng quả, trong khi người dùng thường bỏ phí.
Thanh Mai kể, trong thời gian hoàn thiện ống hút từ hạt bơ, cả nhóm cố gắng làm hết bài tập ở trên lớp, tối dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Ngày cuối tuần, nhóm mới có cơ hội lên phòng thí nghiệm của trường để làm thủ công. "Lúc đầu ống bị méo, giòn, dễ gãy khiến chúng em định bỏ cuộc. Nhưng sau đó cả nhóm họp, và quyết tâm làm đến khi nào thành công mới thôi", nữ sinh nói.
Hạn sử dụng là 12 tháng và có thể ăn được. Sản phẩm được kiểm định đạt chuẩn về các tiêu chí vi sinh vật, kim loại nặng theo quy định của Bộ Y tế. Ống hút sẽ phân hủy hoàn toàn sau 2-3 tháng trong môi trường tự nhiên, tốt cho đất và cây trồng. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn so với các loại ống hút tương tự.
Mai và nhóm bạn mong muốn sắp tới sản phẩm sẽ được sản xuất với quy mô công nghiệp, tận dụng được nguồn hạt bơ chưa được khai thác và sử dụng hợp lý; tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân trồng bơ.
Nguồn: vnexpress.net


TỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

Ghi rõ nguồn tin "Tỉnh đoàn Thái Nguyên" khi phát hành lại nội dung từ website này!

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên
  • Số 7, đường Nguyễn Du, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên
  • Điện thoại: 02083.855.224 / Fax: 02083.855.224
  • Email: vanphongtdtn@gmail.com
  • Đăng nhập