Thi trắc nghiệm trực tuyến

Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên

Thứ bảy - 12/10/2019 05:23   Đã xem: 331   Phản hồi: 0

Ngày 11/10/2019, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Tham dự Hội nghị có đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, cùng các đồng chí đại diện Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành đoàn và các đơn vị Đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh.Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phản biện bằng văn bản và phản biện trực tiếp tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổng hợp các ý kiến phản biện đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), tập trung vào các nội dung cụ thể như:
- Nên tăng độ tuổi thanh niên từ đủ 16 tuổi đến 35 tuổi thay vì 16 tuổi đến 30 tuổi như dự thảo.
- Nhà nước nên có quy định cứng về việc thành lập Quỹ, tín dụng giành riêng cho thanh niên, ưu tiên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.
- Tại mục 1 điều 14 Quyền lao động, Luật thanh niên có nói “Thanh niên được tiếp cận, cung cấp thông tin về thị trường lao động...” trên thực tế, thanh niên, đặc biệt là sinh viên được cung cấp thông tin về thị trường lao động theo kênh nào?
- Quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với Thanh niên trong đó có cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân chưa sát với thực tiễn. Điều 44 Dự thảo Luật quy định:
1. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình bảo đảm thực hiện các chính sách đối với thanh niên theo quy định của Luật này.
2. Tạo điều kiện để thanh niên tham gia vào các chương trình, hoạt động của lĩnh vực thuộc thẩm quyền của mình.
3. Lồng ghép các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển thanh niên khi xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển của ngành. Lồng ghép các chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam vào hệ thống chỉ tiêu của ngành.
Bởi đây là 2 cơ quan tư pháp đặc thù với nhiệm vụ và quyền hạn được Hiến pháp quy định, trên thực tế hiện nay, việc tạo điều kiện để thanh niên tham gia vào các chương trình hoạt động của lĩnh vực thuộc thẩm quyền của các cơ quan này không được hiểu theo nghĩa rộng là toàn thể thanh niên trong độ tuổi từ 16-30 tuổi. Đồng thời việc quy định lồng ghép các chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam vào hệ thống chỉ tiêu của 2 ngành là không khả thi.
- Ở phần chính sách cho thanh niên tại  Điều 31 về lao động việc làm nên sửa như sau: “Nhà nước có chính sách đào tạo lại, hỗ trợ giải quyết việc làm và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên khi đang làm việc hoặc kết thúc hợp đồng lao động đối với các doanh nghiệp trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất”. Quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên cần phải đảm bảo kể cả khi đang làm việc chứ không nên chỉ khi kết thúc hợp đồng. Trên cả nước hiện nay tình hình người lao động, đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất sau khi làm việc được một thời gian khoảng vài năm thì người sử dụng doanh nghiệp thường tìm đủ mọi cách cắt hợp đồng lao động bằng nhiều hình thức để thay thế bằng lực lượng lao động mới hơn, trẻ hơn dẫn đến đẩy nhiều người lao đông vào cảnh mất việc làm, đây là việc phổ biến trên cả nước. Ngoài ra trong thời gian lao động nhiều doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thấp hơn rất nhiều so với thu nhập thực tế phải chi trả cho người lao động, gây thiệt thòi cho quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động và thất thu quỹ bảo hiểm xã hội của nhà nước, ngoài tổ chức công đoàn thì các tổ chức thanh niên cần tham gia để bảo vệ người lao động trong những trường hợp này. Không thể chỉ bảo vệ mỗi việc đảm bảo các thủ tục khi kết thúc hợp đồng lao động được.
- Khoản 3 điều 35 đề nghị viết rõ “sau khi được cử đi học và tốt nghiệp sẽ được tuyển thẳng” vì chỉ ghi là sau khi được cử đi học mà đã tuyển thẳng thì chưa có kiến thức.
- Một số ý kiến đề xuất quy định rõ chế tài xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Thanh niên…
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây