Thi trắc nghiệm trực tuyến

Cán bộ, đảng viên nêu gương

Thứ tư - 29/01/2020 03:11   Đã xem: 101   Phản hồi: 0

Từ một địa phương thuộc nhóm khó khăn nhất của huyện Định Hóa, xã Tân Dương đã có bước chuyển mình đáng ghi nhận. Đây là kết quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền, cùng sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở cơ sở.

dsc1964

Tuyến đường nhánh xuyên qua cánh đồng lúa tươi tốt để tới khu dân cư xóm Nà Nạ giờ đã được đổ bê tông rộng rãi. Ông Ma Văn Đồng, Bí thư Chi bộ Nà Mạ tự hào: Nhờ có tuyến đường này, đời sống người dân trong xóm như bước sang một trang mới. Cũng từ kinh nghiệm giải phóng mặt bằng ở đây, chúng tôi tiếp tục triển khai thành công nhiều công trình hạ tầng khác.

Khu dân cư Nà Mạ thuộc diện đặc biệt nhất của xã Tân Dương, cả xóm chỉ có 20 hộ dân, nhưng mấy năm gần đây đã làm được nhiều việc lớn. Bên cạnh giải phóng mặt bằng và đổ bê tông tuyến đường trục, bà con còn đồng lòng mở thêm gần 1km đường cấp phối; kiên cố 900m kênh mương; hoàn thành giải phóng mặt bằng đường nội đồng và tuyến mương liền kề dài 600m… Bên cạnh triển khai bài bản, thực hiện công khai, dân chủ thì việc nêu gương của cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng. “Bà con thường có tâm lý so sánh rằng cán bộ xóm, đảng viên có hiến đất không, nộp tiền đối ứng chưa, nếu làm rồi thì mới làm theo. Chính vì vậy, chúng tôi quán triệt trong Chi bộ là phải gương mẫu trong mọi vấn đề, nhất là công việc chung.” - Ông Đồng chia sẻ. Trường hợp gia đình ông Ma Văn Hải là một ví dụ. Mặc dù nhà ở xóm Chúng nhưng có vườn bãi có tuyến đường trục xóm Na Mạ đi qua, ông đã sẵn sàng hiến hơn 1.000m2 đất. Ông bảo: Tôi là chủ hộ, vợ lại là đảng viên nên thống nhất cần phải gương mẫu. Thiệt về vật chất một chút nhưng đem lại cái lợi lớn hơn cho tập thể, đó cũng là cách nêu gương và thúc đẩy phong trào chung. Hay như trường hợp Bí thư Chi bộ Ma Văn Đồng, vì tập thể ông đã hiến hơn 600m2 đất lúa 2 vụ để mở mới tuyến đường nội đồng và mương dẫn nước. 

Ở xóm Làng Bảy, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên lại thể hiện rõ trong phát triển kinh tế. Đây là xóm đặc biệt khó khăn của xã Tân Dương do vị trí gần như biệt lập, 100% số dân là người dân tộc thiểu số, sinh sống phân tán. Ông Trần Văn Bình, Bí thư Chi bộ xóm thông tin: “Làng Bảy có 58 hộ, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm một nữa, tuy nhiên so với dăm bảy năm trước đã giảm nhiều rồi. Anh em trong Chi bộ vẫn bảo nhau, đã là đảng viên thì phải gương mẫu đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế. Mình mà nghèo thì còn lãnh đạo được ai nữa”. Với quan điểm như vậy, nên trong định hướng của Chi bộ luôn lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm. Bằng chứng là trong số 12 đảng viên của xóm giờ chỉ còn 2 trường hợp nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ có tới 57ha keo chuẩn bị khai thác. Cá nhân gia đình ông Bình cũng trồng hơn 4ha rừng sản xuất, kết hợp chăn dê, lợn và cấy lúa nên có thu nhập mỗi năm khoảng 70 triệu đồng. 

Bà Nông Thị Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Dương cung cấp cho chúng tôi những thông tin đáng mừng: Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, xã xây mới và đưa vào sử dụng 14 công trình thủy lợi; mở rộng bê tông gần 20km đường giao thông; tỷ lệ hộ nghèo còn trên 16%... Trong phương hướng của xã, mục tiêu phát triển kinh tế luôn giữ vai trò trọng tâm; lấy kinh tế đồi rừng, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và đa dạng hóa ngành nghề là giải pháp chính để nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh chính sách hỗ trợ chung, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để người nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế lâm nghiệp; khuyến khích phát triển các vườn ươm cây giống; chăm sóc, khoanh nuôi bảo vệ và khai thác hợp lý, đúng quy định các nguồn lợi từ rừng. Ngoài ra, xã cũng triển khai đồng bộ chính sách về vốn hỗ trợ người dân phát triển kinh tế…

Hiện nay, xã Tân Dương hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới.

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây