Thi trắc nghiệm trực tuyến

Gắn bó cơ sở để hiểu dân

Thứ tư - 16/09/2020 04:28   Đã xem: 155   Phản hồi: 0

Khiêm tốn và luôn biết lắng nghe người khác là những ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với anh Đặng Cương Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Cù Vân (Đại Từ).


img2950

Sinh năm 1982, trước khi đảm nhận vị trí Bí thư Đảng ủy xã Cù Vân, anh Đặng Cương Quyết đã có 10 năm làm việc ở Ban Tổ chức Huyện ủy (từ 2004-2014). Năm 2010, với những gì đã cống hiến, anh được tổ chức tín nhiệm bổ nhiệm giữ chức Phó Ban Tổ chức Huyện ủy. 4 năm sau, anh được bổ nhiệm Trưởng Phòng Nội vụ. Đầu tháng 9-2016, anh về nhận công tác tại xã Cù Vân và đảm nhiệm vai trò là Bí thư Đảng ủy. Từ môi trường làm việc chuyên sâu về một lĩnh vực chuyển đến một vị trí làm việc yêu cầu người lãnh đạo phải “thạo” toàn diện mọi mặt có lẽ là thách thức không nhỏ ngay cả với những cán bộ kỳ cựu chứ chưa nói đến người trẻ tuổi lại không phải là người ở địa phương như anh. 

Khi ấy, ở Cù Vân nổi cộm là tình trạng tồn đọng hồ sơ trong xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân khiến không ít người bức xúc. Cùng với đó công tác tiếp dân và nâng cao đạo đức công vụ thông qua tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức ở địa phương cũng là điều khiến anh trăn trở.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Từ: Ban Thường vụ Huyện ủy xác định, các đồng chí trong kế hoạch luân chuyển là cán bộ có triển vọng.. Khi ở huyện đồng chí Đặng Cương Quyết trải qua nhiều vị trí công tác. Ban Thường vụ đánh giá, đồng chí Quyết là cán bộ trẻ, có năng lực, gần dân và có nhiều sáng tạo khi về cơ sở. Khi có vấn đề phát sinh, đồng chí luôn trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ xã Cù Vân đều được đánh giá là hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để tháo gỡ những khó khăn này, ở cương vị là người đứng đầu cấp ủy, anh đã chỉ đạo UBND xã rà soát, tổng hợp số liệu trên địa bàn để xây dựng kế hoạch thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; đặc biệt là đối với những trường hợp thực hiện cấp giấy chứng nhận lần đầu. Tiếp đó, việc nghe báo cáo tiến độ thực hiện công tác này được anh quy định đưa vào nội dung chuyên đề hàng tháng của Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Đồng thời yêu cầu công khai kết quả giải quyết từng tháng (có danh sách kèm theo) trong cuộc họp Ban Chấp hành và trong các cuộc họp giao ban với các bí thư, trưởng xóm. Nhờ vậy, đến nay lượng hồ sơ cần đã giải quyết được cơ bản. Qua đó, niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng được củng cố.

Sau khoảng 2 tháng nhận nhiệm vụ tại địa phương, người dân trong xã đã không còn lạ lẫm với hình ảnh của đồng chí Bí thư trẻ tuổi chiều chiều xuống xóm, trò chuyện thân tình khi gặp bà con. Hỏi anh về điều này, anh cười hiền: Muốn làm tốt vai trò của người đứng đầu ở một địa phương trước hết mình phải thông thuộc địa hình và cố gắng hiểu người dân nhiều nhất có thể. Trong khi tôi lại không phải là người địa phương nên ngoài việc tăng cường tham gia các buổi sinh hoạt chi bộ, họp xóm, tiếp dân thì mình phải tranh thủ bố trí thời gian để xuống xóm nắm bắt tình hình. Việc đó cũng đã giúp tôi rất nhiều trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Năng lực, bản lĩnh chính trị của anh Đặng Cương Quyết càng được chứng minh khi huyện Đại Từ chọn Cù Vân để thực hiện mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6. Tháng 5-2018, anh Đặng Cương Quyết gánh trọng trách cả “hai vai”  (cho đến hết tháng 12-2019).

Ở vai trò mới, trong phạm vi quyền hạn của cấp xã, Cù Vân đã chủ động rà soát hết các chức danh do địa phương quản lý. Qua đó sắp xếp chức danh phó Chủ tịch Hội Nông dân, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ. Đối với cấp xóm thực hiện thống nhất mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng ban công tác mặt trận ở 11/13 xóm (có 2 xóm do đặc thù thì thực hiện mô hình phó bí thư chi bộ đồng thời là trưởng ban công tác mặt trận). Sự sắp xếp được cho là phù hợp với điều kiện thực tế này được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trải qua một thời gian khá dài làm việc ở địa phương, việc sâu sát với cơ sở, gần dân, trọng dân vẫn là tác phong làm việc của anh. Hễ cứ sắp xếp được công việc là anh xuống xóm. Và nhiều vướng mắc được tháo gỡ cũng bắt nguồn từ những lần anh “vi hành” như thế. Chẳng hạn như việc mở rộng và nâng cấp tuyến đường dân sinh từ Quốc lộ 37 vào Kho K9 của một đơn vị quân đội. Đó là con đường trước đây đã được bê tông hóa bằng tiền đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ nhưng nhỏ hẹp và đã xuống cấp theo thời gian. Nhân dân có nguyện vọng được nâng cấp con đường để thuận tiện hơn trong việc đi lại, xong nhiều người lại nghĩ đó là phần việc của đơn vị quân đội.

Nắm bắt được tình hình, anh đã về bàn bạc trong cấp ủy và cùng Kho K9 đề nghị lên huyện nhưng nguồn vốn khó khăn, nếu làm đường huyện chỉ có thể hỗ trợ xi măng. Phương án được đưa ra là huy động sức dân cùng sự giúp đỡ của đơn vị bộ đội. Kế hoạch được triển khai xuống từng xóm liên quan, nhưng đa phần bà con không đồng thuận. Không nản lòng, anh đã cùng các đồng chí trong cấp ủy, các đoàn thể trực tiếp xuống vận động bà con. Trước những phân tích có tình, có lý của anh, dần dần người dân hiểu con đường này dẫn vào trường tiểu học và rất đông bà con đi lại hàng ngày nên mọi người cần cộng đồng trách nhiệm.

Từ chỗ phản đối, dần dần nhân dân ở hai xóm 12 và 13 nơi có con đường đi qua và nhiều phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Cù Vân đã đồng lòng đối ứng làm đường. Không những vậy, bà con còn sẵn sàng đứng lên đảm nhận tự thi công. Nhờ vậy, con đường dài 1,3 km nhỏ, hẹp đã được đổ bê tông rộng 4m, đoạn đường dài 200m từ Quốc lộ 37 đến Trường Tiểu học được mở rộng mặt đường bê tông 6m để thuận tiện cho việc đưa, đón học sinh. 

Dấu ấn của Bí thư Đặng Cương Quyết còn in đậm trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường liên huyện Đại Từ - Phú Lương, nối liền ba xã Cù Vân - Phục Linh (Đại Từ) với thị trấn Giang Tiên (Phú Lương) và trong một số công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khác, góp phần giúp Cù Vân có diện mạo khang trang như hôm nay.

Ngay khi có ý định viết bài này, tôi đã đinh ninh sẽ khắc họa thật rõ nét về chân dung của anh, nhưng dường như tôi đã bị anh “làm khó” vì chẳng mấy khi anh chịu nói về mình. Có lần được trò chuyện cùng đồng chí Trịnh Quốc Việt, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy. Tôi đã nghe anh chia sẻ suy nghĩ về người “đàn em”: Quyết là người năng động, có tinh thần trách nhiệm cao. Dù ở vị trí người đứng đầu nhưng cậu ấy không hề áp đặt ý chí cá nhân trong lãnh đạo mà ngược lại rất ham học hỏi. Nói về cậu ấy không cần lời hoa mỹ bởi sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở địa phương dành cho Quyết đã nói lên tất cả. 

Và đó cũng là chân dung chân thực nhất của Bí thư Đảng ủy Đặng Cương Quyết.

Theo: Báo Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây