Thi trắc nghiệm trực tuyến

Người thầy truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ hai - 07/10/2019 05:10   Đã xem: 124   Phản hồi: 0

Bằng nhiệt huyết của một nhà giáo trẻ và niềm đam mê với khoa học kỹ thuật (KHKT), Tiến sĩ Vũ Chiến Thắng, giảng viên Khoa Công nghệ điện tử và Truyền thông (Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên) đã hướng dẫn nhiều thế hệ sinh viên thành công trong các cuộc thi về nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, thầy cũng trực tiếp hoặc cùng tham gia tạo ra những sản phẩm sáng tạo, mang tính thực tiễn, được giới chuyên môn đánh giá cao.

img5467

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với tấm bằng loại giỏi, thầy Vũ Chiến Thắng đã nhận được một số lời mời của một số công ty lớn. Thế nhưng với mong muốn đóng góp cho sự phát triển về lĩnh vực khoa học công nghệ tại quê hương, thầy đã quyết định lựa chọn Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên để công tác. Cùng với yêu cầu của công việc cũng như nhu cầu của bản thân, thầy Thắng luôn chủ động học tập, nghiên cứu để nâng cao năng lực chuyên môn. Đến năm 2008, thầy hoàn thành luận văn thạc sĩ và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2015.

Từ những kinh nghiệm thực tế, kiến thức tích luỹ được qua nhiều năm, trong quá trình giảng dạy, thầy luôn chủ động khuyến khích sinh viên tham gia làm NCKH hoặc các cuộc thi. Bởi lẽ, theo chia sẻ của thầy, ngành KHKT là một lĩnh vực khó, đòi hỏi tính thực tiễn cao và phải cập nhập những kiến thức mới. Vì thế, sinh viên cần thường xuyên thực hành thì mới có thể đạt kết quả học tập tốt. Ngoài ra, từ việc tham gia NCKH hay các cuộc thi, sinh viên sẽ hiểu sâu hơn về những kiến thức đã được học; phát triển kỹ năng mềm; có cơ hội vận dụng kiến thức trên lớp vào thực hiện những sản phẩm có tính ứng dụng cao; tiếp cận xu hướng khoa học công nghệ mới nhất… Với quan điểm đó, trong các tiết học, thầy luôn giới thiệu sinh viên tham gia các dự án, mô hình nghiên cứu khoa học của mình. Ngoài ra, tuỳ đặc điểm của từng môn học, thầy chia lớp thành các nhóm, rồi phân công thực hiện một sản phẩm công nghệ có thể ứng dụng vào cuộc sống dựa trên ý tưởng giáo viên đưa ra. Sản phẩm nào tốt, thầy sẽ giúp đỡ sinh viên hoàn thiện để tham gia các cuộc thi. Điều này đã góp phần thúc đẩy sinh viên chủ động tìm hiểu kiến thức và thêm yêu thích ngành học của mình hơn. Đến nay, thầy đã đồng hành, giúp đỡ nhiều lứa sinh viên tham gia các cuộc thi lớn về KHKT. Tiêu biểu là vào năm 2013, thầy đã hướng dẫn một nhóm sinh viên đạt giải Nhì khu vực phía Bắc trong Cuộc thi thiết kế vi điều khiển (MCU) do Công ty Texas Instruments tổ chức với sản phẩm “Ngôi nhà thông minh ứng dụng công nghệ mạng cảm biến không dây”.  Năm 2017, nhóm sinh viên do thầy Thắng hướng dẫn đã đạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức với đề tài “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam”…

Em Nguyễn Văn Thắng, sinh viên Khoa Công nghệ điện tử và Truyền thông cho hay: Ngay từ khi mới vào trường, em đã được nghe giới thiệu về các mô hình, dự án đã thành công của thầy Thắng và rất ngưỡng mộ. Vì thế, khi thầy giới thiệu, động viên tham gia NCKH ở trên lớp, em đã đăng ký ngay. Dưới sự hướng dẫn của thầy, em đã thiết kế thành công nhiều sản phẩm. Đặc biệt, năm 2018, em đã có một số sản phẩm đạt giải tại cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh đó là: Thiết bị hỗ trợ trình chiếu đạt giải Ba và hệ thống chống gian lận thi cử và thiết bị hỗ trợ đo nồng độ cồn cá nhân đạt giải Khuyến khích.

Bên cạnh việc khuyến khích sinh viên, cá nhân thầy cũng luôn đi đầu trong việc thực hiện NCKH tại khoa, trường và đã gặt hái được một số thành công tại các cuộc thi lớn. Gần đây nhất là vào cuối tháng 3 vừa qua, sáng kiến “Máy đọc chỉ số thông minh: Chỉ số nước, điện, gas, khí” do thầy phối hợp thực hiện cùng Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam đã đạt danh hiệu Sao Khuê năm 2019. Đây là giải thưởng danh giá được tổ chức thường niên với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam.

Nói về quá trình thực hiện đề tài này, thầy chia sẻ: Sáng kiến trên được phát triển dựa trên đề tài “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam” của sinh viên. Tuy nhiên, nếu tiếp tục thực hiện sản phẩm theo ý tưởng của sinh viên thì sẽ rất khó ứng dụng do không hiệu quả về kinh tế. Vì thế, sau khi tham khảo nhiều giải pháp, tôi đã có ý tưởng làm sản phẩm “Máy đọc chỉ số thông minh: Chỉ số nước, điện, gas, khí” gắn trên chiếc đồng hồ nước đang được sử dụng tại các gia đình hiện nay. Sản phẩm này gồm: Vỏ hộp, camera, bộ vi xử lý, mô đun truyền thông, nguồn pin và 1 phần mềm quản lý khách hàng. Trong quá trình thiết kế nhóm cũng gặp khá nhiều khó khăn để sản xuất được 1 thiết bị có thể hoạt động tốt ở mọi môi trường và trong thời gian 5 năm trở lên. Trong đó, công đoạn tối ưu mạch truyền thông vô tuyến và thuật toán xử lý hình ảnh là mất nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và kiên trì, sau 2 năm, thầy và nhóm đã từng bước tháo gỡ vướng mắc và hoàn thiện sản phẩm.

Đánh giá về những đóng góp của thầy Vũ Chiến Thắng trong công tác giảng dạy tại trường, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cho biết: Mặc dù là giảng viên trẻ nhưng với đam mê NCKH, thầy Thắng đã thu hút và “truyền lửa” cho nhiều sinh viên, đồng nghiệp cùng tham gia. Nhờ đó, Khoa của thầy Thắng luôn đi đầu trong phong trào NCKH tại trường. Các nghiên cứu của thầy không thuần tuý từ lý thuyết mà luôn gắn với vấn đề thực tiễn và điều này đang đi đúng với mục tiêu đào tạo của trường là định hướng ứng dụng. Với những đóng góp đó, năm 2016, thầy đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác từ năm học 2013-2014 đến năm học 2015-2016; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với thành tích đã hướng dẫn nhóm sinh viên đoạt giải nhất trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất vào năm 2017… Năm 2018, Nhà trường cũng đã đề nghị cấp trên trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho thầy Vũ Chiến Thắng vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây