Thi trắc nghiệm trực tuyến

Những cựu chiến binh gương mẫu

Thứ tư - 13/11/2019 03:52   Đã xem: 103   Phản hồi: 0

Những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CCB huyện Đại Từ đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên luôn gương mẫu, đi đầu, là những tấm gương sáng trong mọi phong trào ở địa phương, đặc biệt là góp phần xây dựng nông thôn mới.

haihang(3)

Hội CCB huyện Đại Từ có 489 chi hội với gần 11.000 hội viên. Nhằm giúp các hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, động viên hội viên giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội đã tín chấp với ngân hàng cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ đó, không ít hội viên đã vượt lên khó khăn, tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Ông Nguyễn Tiến Tuất, sinh năm 1958, hội viên Chi hội CCB xóm Chính Phú 2, xã Phú Xuyên là một điển hình. Sau những năm tháng cống hiến sức trẻ ở chiến trường miền Bắc, năm 1981, ông Tuất xuất ngũ về địa phương tham gia sản xuất cùng gia đình. Gia đình ông vốn chuyên sản xuất chè nhiều năm, tuy nhiên, phương thức sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Ông luôn trăn trở làm thế nào để phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của cây chè tại địa phương. Đến năm 2003, gia đình ông tham gia vào Câu lạc bộ Sản xuất chè an toàn đầu tiên của huyện áp dụng phương pháp sản xuất an toàn. Cùng với đó, ông đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng để phục vụ chế biến. Đến năm 2007, gia đình ông đã thành lập cơ sở sản xuất chè an toàn và đăng ký thương hiệu chè Tuất Thoi. Đến nay, ông đã thành lập doanh nghiệp và mở rộng quy mô sản xuất, chế biến, kinh doanh, hợp đồng với 40 hộ dân chuyên cung cấp nguyên liệu chè đảm bảo chất lượng với diện tích khoảng 30ha để ông chế biến và tiêu thụ. Mỗi năm, doanh nghiệp đạt doanh thu khoảng 3 tỷ đồng, thu lãi 300-400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Còn ông Ngô Xuân Vụ, xóm 2, xã Tân Linh, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, với tính cần cù, chịu khó, ông Vụ đã đầu tư mô hình nuôi ong ngay tại vườn nhà. Được Hội CCB cho vay 10 triệu đồng, ông tự mua sách, báo về để đọc tìm hiểu kỹ thuật nuôi ong, cộng với kinh nghiệm, ông đã nuôi thành công trên 40 thùng ong mật. Hiện, gia đình ông có 100 thùng ong, mỗi năm cho trên 150 lít mật.

Không riêng ông Tuất, ông Vụ trên địa bàn huyện đã có rất nhiều hội viên CCB thành công trong các mô hình sản xuất, kinh doanh. Hiện toàn huyện có 128 hội viên là chủ doanh nghiệp, công ty TNHH, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trang trại, gia trại… giải quyết việc làm cho gần 600 lao động ở địa phương, với mức thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, những năm qua, CCB Đại Từ luôn là những tấm gương sáng tiên phong đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương. Để thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cấp Hội CCB huyện đã gắn nội dung phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm nâng cao hiệu quả và thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, không thể không nhắc tới sự đóng góp tích cực của các hội viên Hội CCB, đã có nhiều hội viên gương mẫu hiến đất, tài sản trên đất cho xây dựng các công trình, như: Đường giao thông, kênh mương, nhà văn hóa… Những năm qua, cán bộ, hội viên trong toàn huyện đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công, hàng trăm triệu đồng để làm đường bê tông, xây nhà văn hóa, nhà tình nghĩa, tu sửa kênh mương. Tính đến nay đã có 1.411 hộ hội viên CCB hiến trên 118.000m2 đất cho các dự án, được các cấp biểu dương, khen thưởng, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Tình, xã Mỹ Yên, hiến 3.000m2 đất; gia đình ông Trần Ngọc Bé, xã Quân Chu hiến 2.350m2 đất, gia đình ông Chu Văn Chiến, thị trấn Hùng Sơn, hiến 2.000m2 đất…

Ngoài ra, các hội viên CCB còn tích cực tham gia các tổ, đội tự quản về vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự... Đơn cử như Hội CCB xã Phú Cường được UBND xã tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý chợ. Đây là việc làm có nhiều phức tạp và nhạy cảm, song với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên đã giữ vững và phát huy tinh thần đoàn kết, làm tốt việc tham mưu cho địa phương để từng bước nâng cấp các công trình trong chợ. Cùng với đó, các hội viên CCB thường xuyên có mặt để tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự khi họp chợ, kịp thời xử lý khi có những sự việc xảy ra tại khu chợ. 

Hội CCB huyện đã phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp giữa Công an huyện và Hội CCB huyện để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Đã có nhiều mô hình tự quản hoạt động hiệu quả góp phần đắc lực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, như: Mô hình tự quản tham gia giữ gìn an ninh trật tự của Chi hội xóm Đồng Ỏm, Chi hội Khuôn Nanh, xã Yên Lãng; Chi hội xóm Cường Thịnh, xã Phú Thịnh; Chi hội xóm 8, xã Hà Thượng; Chi hội Sơn Hà, thị trấn Hùng Sơn...

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Thời gian qua, cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực công sức, tiền của cho công cuộc xây dựng quê hương. Các cấp hội CCB trong huyện luôn gương mẫu và làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Với sự tiên phong gương mẫu của các hội viên, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Đại Từ đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây