Thi trắc nghiệm trực tuyến

Tạo sức lan tỏa trong học và làm theo Bác

Thứ năm - 06/02/2020 03:08   Đã xem: 99   Phản hồi: 0

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05), phong trào thi đua học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Đại Từ ngày càng lan tỏa. Đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình ở tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Qua đó, góp phần tạo bước chuyển biến mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

img6409(4)

Thực hiện Chỉ thị số 05, Huyện ủy Đại Từ đã ban hành Kế hoạch số 28-KH/ HU Trong đó, xác định khâu đột phá trong việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở cấp huyện chính là nhằm chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của từng cá nhân, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có “tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng; gần dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, nói đi đôi với làm”. Theo đó, từng tập thể, cá nhân đã xây dựng kế hoạch làm theo gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao một cách nghiêm túc. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, vị trí công tác của mỗi cá nhân, nội dung chuyên đề hằng năm, các cán bộ, đảng viên đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động hoặc bản cam kết làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở nhiều chi bộ, đảng bộ cơ sở, sau khi xây dựng kế hoạch hành động hoặc bản cam kết đã gửi về cấp ủy chi bộ, đảng bộ để xác nhận, làm căn cứ kiểm điểm đảng viên cuối năm. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ. 

Để việc học tập và làm theo Bác có thể lan tỏa một cách sâu, rộng trong cộng đồng dân cư, huyện xác định việc tổ chức học tập, quán triệt nội dung Chỉ thị số 05 là vô cùng quan trọng. Vì thế, huyện đã tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị từ cấp huyện đến các chi, đảng bộ và cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động. Hằng năm, huyện đều tổ chức học tập các chuyên đề, đồng thời cung cấp tài liệu phục vụ học tập, sinh hoạt cho các chi bộ, đảng bộ cơ sở... Trong quá trình học tập, quán triệt, việc xây dựng tiêu chí làm theo đã được các cấp ủy đặc biệt quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ và vận dụng gắn kết với các cuộc vận động, phong trào thi đua. Cùng với tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị, huyện đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, nhân rộng và tuyên truyền những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, các đơn vị đều tổ chức sơ kết, tổng kết, kết hợp với việc biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác hoặc gắn với ngày kỷ niệm quan trọng của địa phương, đơn vị. Qua đó, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống xã hội, học tập, lao động, sản xuất... Đơn cử như chị Vi Thị Nga, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Vẽn, xã Phú Lạc. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của xóm Đồng Vẽn, chị đã gương mẫu hiến 300m2 đất cùng tài sản hoa màu trên đất để làm đường ra trung tâm xã. Tiếp đó, chị đã vận động các đảng viên trong Chi bộ, bà con nhân dân hiến được 9.400m2 đất các loại, đóng góp 492.700.000 đồng và 2.089 ngày công lao động để đổ bê tông trên 5km đường, trong đó có 3,5km đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới (rộng 5m), mở rộng được 1,5km đường nội đồng rộng 4,5m; hoàn thành 95% tổng chiều dài đường giao thông trong xóm. 

Ngoài ra, chị còn tuyên truyền, vận động nhân dân đưa phương pháp cấy cải tiến SRI về áp dụng trên đồng ruộng Đồng Vẽn, đồng thời tham gia sản xuất cánh đồng 1 giống lúa chất lượng cao. Qua đó đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lúa, giảm chi phí đầu vào và bảo vệ môi trường, đưa cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất, giảm chi phí lao động thủ công và có sản phẩm hàng hóa giá trị cao trên thị trường. Dưới sự lãnh đạo của chị, từ một chi bộ yếu, Đồng Vẽn đã được công nhận trong sạch vững mạnh và trở thành một trong những lá cờ đầu trong thực hiện các phong trào ở địa phương.

Việc học tập và làm theo Bác không chỉ thể hiện ở một vài cá nhân, mà đã tạo thành các phong trào, hoạt động tích cực ở khắp các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, xóm, bản. Tiêu biểu như các phong trào: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Hội viên nông dân tích cực tham gia vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào sản xuất giỏi và phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Thắp sáng làng quê”... Một trong những Đảng bộ cơ sở tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 là Đảng bộ thị trấn Hùng Sơn. Đồng chí Nguyễn Hữu Quyết, Bí thư Đảng bộ cho biết: Thị trấn xác định những nội dung quan trọng trong thực hiện Chỉ thị là cải cách hành chính, thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, hướng hoạt động về cơ sở, duy trì cách làm việc gần dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, kết quả nổi bật là thị trấn vừa được công nhận là đô thị loại IV vào đầu năm 2019.

Có thể nói, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực. Điều đó thể hiện rõ ở tinh thần trách nhiệm, phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Và phải khẳng định rằng, chính những tập thể, cá nhân điển hình là những nhân tố tích cực, tạo sức lan tỏa, để góp phần vào sự thành công trong triển khai thực hiện Chỉ thị.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây