Thi trắc nghiệm trực tuyến

Tiên phong và trách nhiệm với mọi công việc

Thứ tư - 27/11/2019 03:43   Đã xem: 85   Phản hồi: 0

Đó là những lời nhận xét của người dân, cán bộ địa phương khi nhắc đến anh Nguyễn Tiến Hiệp, ở xóm Trung Thành 1, xã Vô Tranh (Phú Lương). Theo anh Hiệp, dù làm bất cứ công việc gì cũng cần phải có tâm huyết, sáng tạo thì mới đạt được kết quả tốt. Nhờ vậy, từ việc phát triển kinh tế gia đình tới công việc chung ở xóm, xã, anh đều gặt hái được những kết quả nhất định, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

phantrnag

Gia đình anh Nguyễn Tiến Hiệp được người dân trong xóm biết đến là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình từ cây chè. Sinh ra và lớn lên tại vùng chè xóm Trung Thành 1, anh Hiệp luôn trăn trở làm sao để nâng cao giá trị cây chè, tăng thu nhập cho người dân. Anh Hiệp chia sẻ: “Gia đình tôi vốn có truyền thống trồng và sản xuất chè từ lâu đời. Thời trước, các cụ chỉ sản xuất và chế biến chè  theo phương pháp thủ công nên năng suất, chất lượng không cao, một lứa chè chỉ sao được 5 - 6 kg chè búp khô. Qua tìm hiểu trên sách báo và tập huấn kỹ thuật, tôi đã từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị cây chè”.

Năm 2016, anh đã cải tạo đất vườn tạp để mở rộng quy mô trồng chè lên 6.000m2 và chuyển đổi 50% diện tích chè trung du sang trồng chè Bát Tiên, Phúc Thọ 10, TRI777. Năm 2018, anh đầu tư xây dựng khu chế biến chè an toàn rộng trên 50m2, mái lợp tôn, nền lát gạch đá hoa sạch sẽ. Trong khu chế biến, anh mua thêm nhiều loại máy: tôn quay, vò inox, hút chân không, biến tần và các dụng cụ phục vụ việc sản xuất chế biến chè, tổng chi phí đầu tư hơn 120 triệu. Anh Hiệp chia sẻ: Để nâng cao giá trị sản phẩm chè, ngoài việc áp dụng khoa học kỹ thuật, tôi còn tham gia tổ sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của xóm. Như vậy, giá trị của sản phẩm chè ngày càng được nâng cao, dần khẳng định vị thế trên thị trường. Trung bình tôi thu được trên 150kg chè búp khô/lứa (tăng 60kg/lứa so với năm 2018), giá bán bình quân từ 200-300 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, tôi xuất bán ra thị trường gần 2 tấn chè búp khô, 100% sản phẩm đều được đóng gói theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì có tem nhãn đầy đủ. Lợi nhuận thu được mỗi năm của gia đình đạt trên 100 triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, anh Hiệp còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã tự nguyện hiến gần 500m2 đất để làm tuyến đường giao thông của xóm; tích cực vận động hàng xóm chung tay bảo vệ môi trường bằng các hành động, như: Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học cho cây chè; trồng hoa ven đường; chỉnh chang nhà cửa sạch sẽ… Anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm Trung Thành 1 cho biết: Anh Nguyễn Tiến Hiệp luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhiệt tình tham gia các hoạt động của xóm.  Phát huy thế mạnh từ cây chè, gia đình anh Hiệp là một trong những hộ đầu tiên của xóm ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè an toàn. Gia đình anh thường xuyên thu hút được nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm mô hình.

Với cương vị là Chi hội phó Chi hội Nông dân xóm Trung Thành 1, anh Hiệp luôn đi đầu trong việc đăng ký tham gia các lớp tập huấn dạy nghề về làm chè sạch, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; thường xuyên học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến chè tại nhiều địa phương và qua sách báo. Ngoài ra, anh cũng kêu gọi, giới thiệu cho các hội viên tham gia học các lớp tập huấn hằng năm để nâng cao nhận thức trong sản xuất chè an toàn. Trong các cuộc họp của hội hoặc lúc đi hái chè, anh thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm khu chế biến chè an toàn; phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định của Nhà nước và hướng đến bảo vệ môi trường làng nghề; sử dụng tôn sao chè bằng Inox thay cho tôn sao bằng sắt… Nhờ đó, hiện nay, đã có 8 hộ gia đình trong xóm mạnh dạn đầu tư xây dựng khu chế biến chè an toàn, sạch sẽ; nhiều hộ dân đã mạnh dạn đối ứng để mua máy tôn xao Inox phục vụ hoạt động chế biến chè… Anh Nguyễn Xuân Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vô Tranh đánh giá: Với tinh thần trách nhiệm cao, anh Hiệp luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào của Hội, tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đối với các hội viên, anh Hiệp luôn hoà nhã, tận tình trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và địa phương. Đây chính là điển hình để các hội viên khác học tập và noi theo.

Nhiều năm liền gia đình anh Hiệp đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu của xóm, xã. Mô hình sản xuất chế biến chè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của anh đã trở thành địa điểm được địa phương và chính quyền các cấp lựa chọn để giới thiệu đến du khách trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, anh đạt giải Nhì cuộc thi khu chế biến chè đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tại Ngày hội Văn hóa làng nghề huyện. Đặc biệt, năm 2019, anh Hiệp đã được Huyện ủy tặng Giấy khen về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây