Thi trắc nghiệm trực tuyến

Vượt qua chính mình, đóng góp cho cộng đồng

Thứ tư - 22/07/2020 05:10   Đã xem: 83   Phản hồi: 0

Căn nhà của ông Phạm Gia Lộc, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Liên hiệp hội về người khuyết tật (NKT) Việt Nam, thành viên Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội NKT T.P Thái Nguyên nằm sâu trong con phố nhỏ của phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên. Căn nhà ấm cúng này cũng chính là Văn phòng - nơi sinh hoạt của Hội NKT Thành phố. 63 tuổi đời, gần 20 năm cống hiến cho Hội NKT, nhưng đến tận bây giờ ông vẫn chưa hết trăn trở cho những người cùng cảnh ngộ.

ongloc

Gặp ông vào một ngày hè nóng nực, song với gương mặt thiện cảm, mến khách, câu chuyện về những hoạt động xã hội dành cho NKT trên địa bàn của ông với chúng tôi tưởng chừng khó dứt. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầm ấm như bao gia đình khác, nhưng chỉ sau đợt dịch bệnh bại liệt quái ác năm 1961, một cơn sốt cao đã cướp đi đôi chân của ông, vĩnh viễn không bao giờ vận động trở lại được nữa mà cứ teo tóp dần. Những năm tháng chiến tranh, được gia đình và bạn bè chăm sóc, hỗ trợ, ông cũng đã cố gắng hoàn thành chương trình phổ thông trung học. 

Thấu hiểu những khó khăn và mặc cảm của NKT gặp phải trong việc hòa nhập cộng đồng, ông đã thầm lặng nghiên cứu các văn bản, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho NKT. Năm 2002, ông đã mạnh dạn cùng với một số anh chị em thành lập Ban vận động, xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ NKT bảo vệ quyền lợi của mình và báo cáo với cơ quan cấp trên. Tới năm 2005, được sự đồng ý của lãnh đạo Thành phố, Hội NKT T.P Thái Nguyên chính thức được thành lập, là một trong những tổ chức hội NKT đầu tiên trong cả nước. Từ những ngày đầu chỉ có vài chục hội viên (HV), đến nay Hội đã thu hút hàng trăm HV tham gia sinh hoạt, cùng động viên giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Phạm Gia Lộc vinh dự được Liên hiệp hội về NKT Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội nhiệm kỳ 2011-2016; nhiều năm được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam; BCH Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã vượt qua sự mặc cảm, khó khăn, vượt lên trong cuộc sống, xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2012-2015.

Hội đã phối hợp với các tổ chức để giúp đỡ NKT như vay vốn tăng gia sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ dạy nghề được triển khai hiệu quả. Phong trào “Chung tay mùa gặt” cùng sinh viên tình nguyện, “Tết yêu thương” được Hội khởi xướng đã duy trì nhiều năm, thu hút không ít sinh viên cũng như các nhà hảo tâm tham gia, kịp thời động viên các HV. 

Song song với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được Hội quan tâm. Hằng năm, nhiều HV tham gia thi đấu các giải văn hóa, thể thao dành cho NKT đều được giải cao, là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho anh chị em HV vượt qua mặc cảm. Ngay những tháng đầu năm nay, khi cả nước cùng chung tay chống đại dịch COVID-19, ông Phạm Gia Lộc cũng đã kết nối để HV được hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn. Bản thân ông Lộc cũng dành 2 tháng trợ cấp ít ỏi của mình (trị giá 1.000.000 đồng/ tháng) để ủng hộ.

Ông Lộc chia sẻ, dấu ấn nhất trong hoạt động Hội NKT những năm qua phải kể đến việc cùng anh chị em HV lăn lộn, khâu nối với các tổ chức, các nhà tài trợ, tìm tòi và đưa các dự án dành cho NKT về với HV của mình. Có thể kể đến như: Dự án nâng cao năng lực cán bộ Hội, Nâng cao nhận thức của xã hội đối với NKT, dự án hỗ trợ dạy nghề cho NKT... Nhiều dự án đã trở thành hiện thực, mang lợi ích về cho cộng đồng NKT trên địa bàn. Một số dự án về tiếp cận dịch vụ y tế, giao thông, văn hóa ở các xã Thịnh Đức, Tân Cương, Phúc Trìu, Quyết Thắng cũng đã giúp cải thiện và năng cao chất lượng cuộc sống cho NKT.

Nói về gia đình, ông tâm sự: Ngày ấy, gia đình đông anh em, hoàn cảnh không ít khó khăn. Với suy nghĩ phải vượt lên số phận, không thể là gánh nặng của mọi người, ỷ lại, trông chờ vào gia đình; với đôi tay còn lại, ông quyết tâm đi học nghề. Từ sửa chữa đồ điện gia dụng đến khâu giày, rồi làm kỹ thuật cho một xưởng in, điêu khắc bia mộ trên đá...., trên 40 năm bươn trải, bằng nghị lực, sự kiên trì, ông đã lo toan cho cuộc sống gia đình.

Trầm ngâm hồi lâu, ông ngậm ngùi: Tôi đã hai lần xây dựng gia đình. Mỗi bà vợ đều để lại cho tôi một đứa con và lần lượt rời xa tôi... Đứa con trai lớn cũng đột ngột ra đi sau một vụ tai nạn. Những lúc đó, tôi rất khổ tâm. Song, không tự ti vì khiếm khuyết của bản thân, trái tim lại mách bảo tôi tiếp tục phải vượt lên. Mới đây, cô con gái đã trưởng thành, xây dựng gia đình là nguồn động viên rất lớn đối với tôi….

Với 2 khóa tham gia Ban Chấp hành Liên hiệp hội về NKT Việt Nam, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ trẻ em của tỉnh, 3 khóa tham gia Chủ tịch Hội NKT của Thành phố Thái Nguyên (từ 2005-2020), sự cố gắng nỗ lực của ông trong công việc đã được các cấp ghi nhận. Nhưng có lẽ với ông, việc tham gia các hoạt động và giúp đỡ được nhiều HV cùng cảnh ngộ vượt khó vươn lên trong cuộc sống, được các HV quý mến là niềm vui, động lực giúp ông luôn sống vui, sống khỏe, tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ NKT. 
Trò chuyện với chúng tôi, ông Đoàn Nhật Minh, Phó Chủ tịch Hội NKT Thành phố Thái Nguyên cho biết: Trong cuộc sống, do nhiều điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, HV chúng tôi là những người kém may mắn khi bị khuyết đi một bộ phận nào đó trên cơ thể. Nhưng vượt lên trên những hoàn cảnh đó, bằng chính nghị lực và tình yêu cuộc sống chúng tôi đã giúp đỡ nhau vươn lên, khẳng định bản thân mình. Ông Phạm Gia Lộc chính là một trong những tấm gương tiêu biểu của NKT, giàu nghị lực, vượt lên chính mình và đóng góp cho cộng đồng.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuổi trẻ Việt Nam
Tuổi trẻ Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây