Tỉnh đoàn Thái Nguyên

http://tuoitrethainguyen.vn


Hành trình "Tuổi trẻ Thái Nguyên nhớ lời Di chúc theo chân Bác"

Từ 18 - 21/7/2019, đoàn công tác đại diện cho tuổi trẻ của các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm, dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, Quảng Bình.
Hành trình "Tuổi trẻ Thái Nguyên nhớ lời Di chúc theo chân Bác"

Dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Ngoài ra, đoàn còn dâng hương, tưởng niệm tại các địa chỉ đỏ gắn liền với sự hi sinh anh dũng của các anh, các chị Đoàn viên, Thanh niên xung phong đã hi sinh tuổi trẻ vì sự độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong 03 ngày của Hành trình, tuổi trẻ Thái Nguyên đã đến dân hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Quốc gia TNXP Đại đội 915 - nơi lưu niệm các liệt sĩ TNXP đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tập kích của không quân đế quốc Mỹ vào đêm 24/12/1972. Tiếp tục hành trình, đoàn đã đến viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa- Đảo Yến, Quảng Bình, quê hương vị Đại tướng huyền thoại.

Về với vùng đất Hà Tĩnh, đoàn đến dâng hoa và dâng hương khu tưởng niệm đồng chí Lý Tự Trọng thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Lý Tự Trọng là người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh, người thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, trung thành với Đảng, với đồng chí đồng đội. Anh là người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên, là tấm gương tiêu biểu cho lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng cao cả của thanh niên Việt Nam đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời mới 17, tràn đầy nhựa sống. Khu tưởng niệm đồng chí Lý Tự Trọng là công trình mang tầm vóc quốc gia, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, là nơi trưng bày các tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng và tuổi trẻ Việt Nam.

Thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Tiếp đó, đoàn đã dâng hoa và dâng hương tại bia tưởng niệm TNXP toàn quốc. Nhà bia được xây dựng năm 1998, nơi đây ghi danh gần 4.000 anh hùng, liệt sỹ TNXP toàn quốc và các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Cũng tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, đoàn dâng hương khu mộ 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất thiêng liêng này. Tiểu đội 4 do chị Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng, các chị ban ngày tránh bom quân địch rải, đêm đến ra lấp những hố bom để làm đường, sáng ngày 24/7/1968, các chị nhận lệnh lấp hố bom gấp, sau nhiều lần tránh được bom địch phá hoại khu vực ngã ba Đồng Lộc, một quả bom đã rơi ngay trước nơi các chị đang làm nhiệm vụ. Các chị nằm lặng dưới lớp bụi đất, không một ai đứng dậy. Nơi các chị nằm lại ngày nay đã trở thành khu di tích tưởng niệm mười người nữ anh hùng đã hy sinh tuổi trẻ của mình vì độc lập dân tộc. Ngoài ra, đoàn còn được xem phim tư liệu và thuyết minh về lòng dũng cảm cũng như những câu chuyện xúc động của 10 cô gái TNXP.

Hành trình đã đưa các thành viên trong đoàn đến được với những địa chỉ đỏ tiêu biểu, mang đậm tính lịch sử và có giá trị cao trong giáo dục truyền thống. Tại các nơi đến, đoàn công tác đại diện tuổi trẻ Thái Nguyên đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc và những cảm xúc khó quên. Điều này đã góp phần thôi thúc tinh thần cách mạng, tự nhủ là thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến để xứng đáng với sự huy sinh của các thế hệ đi trước. Đồng thời, qua hành trình, mỗi cá nhân sẽ là một tuyên truyền viên để chuyển tải những thông điệp về giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên ở từng địa phương, đơn vị công tác./.

CTV Kiều Chinh- TĐ Thái Nguyên (TL)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây