Thi trắc nghiệm trực tuyến

Câu chuyện học tập suốt đời đáng kính nể của một người Nhật

Thứ bảy - 20/04/2019 10:26   Đã xem: 94   Phản hồi: 0

Hàng triệu người già Nhật dù đã già, sức khỏe không còn tốt tiếp tục đi học rất nhiều kỹ năng và kiến thức mà họ cảm thấy yêu thích, không vì bất kỳ động cơ bằng cấp hay tiền bạc nào cả.

Bạn nghĩ mình sẽ làm gì khi ở độ tuổi nghỉ hưu? Phần đông trong chúng ta sẽ nghĩ đến việc đi tham gia các câu lạc bộ tuổi già, đi du lịch hoặc làm công việc gì đó để nghỉ ngơi. Thế nhưng với người đàn ông Nhật Akimasa Takashi năm nay đã 67 tuổi, cuộc sống nghỉ hưu của ông lại dành cho mục tiêu khác ngoài tất cả những điều chúng ta thường nghĩ đến.

Trước đây, ông từng làm kỹ sư xây dựng nhiều năm, cuộc sống đi làm bận rộn kéo ông đi năm này qua năm khác. Ông thăng tiến qua từng dấu mốc quan trọng của sự nghiệp. Cho đến khi về hưu, ông cũng đã ở vị trí quản lý bậc trung với tài sản đủ lớn để trang trải cho cuộc sống của hai vợ chồng được sung túc khi về già. Ngày tháng nghỉ hưu rỗi rãi và nhàn hạ trôi qua bình yên.
Thế nhưng rồi không lâu sau đó, ông nghĩ rằng mình muốn làm điều gì đó ý nghĩa hơn cho cuộc đời. Vào năm 2013, khi chính phủ Nhật chính thức công bố sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2020, ông đã quyết định đi học tiếng Anh để góp sức mình cho sự kiện quan trọng của nước Nhật.
Ngoài 60 tuổi, việc học hành một ngôn ngữ mới không hề dễ dàng đối với ông. Ông tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tự mua sách về nhà học hành chăm chỉ và cố gắng luyện nói tiếng Anh mọi nơi mọi lúc có thể. Thế nhưng sau hơn một năm, ông tự nhận thấy trình độ tiếng Anh vẫn chưa cải thiện nhiều. Ông quyết định sẽ phải ra nước ngoài học.
Những ngày hè nắng nóng tháng Tám của năm 2014 tại Malaysia, người ta nhìn thấy hai người già đã ngoài 60 tuổi chầm chậm dắt tay nhau đi trên đường. Thời tiết Malaysia nóng ẩm rất bức bách khó chịu ngay cả với người bản xứ nhưng không làm hai người già Nhật nản lòng. Trước đó ông đã bỏ số tiền không nhỏ